Trung Quốc lên án những chỉ trích nhằm vào mình liên quan đến Covid-19

VOV.VN -Quan chức Trung Quốc vừa lên án những chỉ trích của các nước nhằm vào nước này liên quan đến dịch Covid-19 là vô lý và hẹp hòi.

Quan chức Trung Quốc chiều 20/5 vừa lên án những chỉ trích của các nước nhằm vào nước này liên quan đến dịch Covid-19 thời gian gần đây là vô lý và hẹp hòi, đồng thời cho rằng những mưu đồ nhằm bôi nhọ Trung Quốc sẽ không thực hiện được.

Tại cuộc họp báo đầu tiên mở màn cho "hai kỳ họp", gồm Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) khóa XIII và Kỳ họp thứ 3 Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII, ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn kỳ họp của Chính hiệp đã bày tỏ sự không đồng tình trước những đánh giá, đặc biệt là hành vi "bôi nhọ" nhằm vào Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19.

Ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn Kỳ họp Chính hiệp. Ảnh: CCTV

Ông cho rằng, việc một số quốc gia, trong đó có Mỹ thời gian gần đây "chính trị hóa", "ô danh hóa" dịch bệnh, tạo dư luận để bôi nhọ Trung Quốc, hay việc tuyên truyền virus xuất phát từ Vũ Hán, từ Trung Quốc, cho rằng nước này viện trợ chống dịch là nhằm "nâng tầm ảnh hưởng chính trị, giành quyền lãnh đạo thế giới" là xuất phát từ nhu cầu chính trị trong nước, cố ý đánh lạc hướng, chối bỏ trách nhiệm, hoặc xuất phát từ thành kiến ý thức hệ.

Quan chức này khẳng định, những mưu đồ này sẽ không thực hiện được, đồng thời nhấn mạnh, việc chỉ trích Trung Quốc tuyên truyền rầm rộ việc viện trợ các nước chống dịch, thậm chí cho rằng nước này giành quyền lãnh đạo thế giới là "vô lý" và "hết sức hẹp hòi", bởi việc làm này của Trung Quốc là xuất phát từ chủ nghĩa nhân đạo và trách nhiệm nước lớn.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, "hai kỳ họp" của Trung Quốc năm nay đã phải nhóm họp muộn hơn 2 tháng so với hàng năm và sẽ rút ngắn thời gian xuống còn 7 ngày thay vì 10 ngày như trước đây.

Tác động của dịch Covid-19 tới kinh tế, xã hội Trung Quốc và cách xử lý hậu đại dịch của nước này trước môi trường quốc tế bất lợi hiện nay được cho là chủ đề xuyên suốt tại kỳ họp năm nay./.

Viết bình luận