Trung Quốc phản ứng dữ dội việc Mỹ điều tàu chiến đi qua đảo Tri Tôn

VOV.VN- Bộ Quốc phòng Trung Quốc tối 30/1 tuyên bố việc Mỹ điều tàu khu trục đi qua vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn là “vô trách nhiệm và hết sức nguy hiểm”.

Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, sau khi Mỹ điều tàu USS Curtis Wilbur vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn- thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép- Trung Quốc đã ngay lập tức có động thái đáp trả.

trung quoc phan ung du doi viec my dieu tau chien di qua dao tri ton hinh 1
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur. Ảnh Reuters

Theo đó, tàu Hải quân Trung Quốc đã yêu cầu tàu USS Curtis Wilbur phải tiến hành thủ tục nhận dạng và cảnh báo tàu này tránh xa khu vực nói trên.

“Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia bất chấp Mỹ có bất kỳ hành động khiêu khích như thế nào đi chăng nữa”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố lên án hành động nói trên của Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Đại tá Jeff Davis cho biết, việc Mỹ điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi qua vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn là nhằm thách thức việc Trung Quốc ra yêu sách yêu cầu các tàu đi qua các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép hoặc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phải xin phép trước.

“Chúng tôi sẽ không thông báo trước việc đi qua các đảo nói trên cho bất kỳ ai và điều này là hoàn toàn phù hợp với những gì chúng tôi đã làm trước đây cũng như tuân thủ đúng luật pháp quốc tế”, ông Davis nói.

Việc Mỹ điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi qua vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục đưa các tàu chiến và máy bay chiến đấu của nước này tuần tra khu vực tranh chấp ở Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng không và hàng hải.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã chỉ trích Chính phủ Mỹ trì hoãn các cuộc tuần tra nói trên.

Ông McCain nhấn mạnh, điều này đã “tạo điều kiện” cho Trung Quốc tiếp tục tham vọng độc chiếm Biển Đông trong khu vực, nhất là thông qua hành động đưa máy bay hạ cánh xuống một đường băng trên một đảo nhân tạo mà nước này cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố của mình ngày 30/1, ông McCain nhấn mạnh ông cảm thấy mình được “khích lệ” bởi thông tin nói trên.

“Tôi hy vọng rằng, những hoạt động tương tự sẽ diễn ra thường xuyên hơn để Trung Quốc và nhiều nước khác chấp thuận như một điều bình thường và những cuộc họp báo để biểu dương hoạt động này sẽ không còn cần thiết nữa”, ông McCain nói.

Ông McCain khẳng định, việc điều tàu chiến và máy bay đến tuần tra ở Biển Đông là nhằm thách thức “tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc ngăn cản quyền tự do đi lại của Mỹ”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x