Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy đàm phán hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò lớn hơn, tích cực hơn, hợp tác và mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề nóng ở Trung Đông.

PC_Article_AfterShare_1

Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề nóng tại khu vực Trung Đông thông qua đối thoại và các cuộc đàm phán. Lời khẳng định này đã được đặc phái viên của Trung Quốc tại Trung Đông Cung Tiểu Sinh (Gong Xiaosheng) đưa ra  ngày 11/5 tại một cuộc họp báo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

trung quoc san sang thuc day dam phan hoa binh trung dong hinh 1
Đặc phái viên của Trung Quốc tại Trung Đông Cung Tiểu Sinh. Ảnh: CNN

Đặc phái viên Cung Tiểu Sinh vừa kết thúc chuyến công du tới các nước Saudi Arabia, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Cung Tiểu Sinh đã có các cuộc trao đổi sâu sắc với giới lãnh đạo 3 nước kể trên về tình hình chiến sự tại Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như các vấn đề nóng khác trong khu vực.

Theo đặc phái viên Cung Tiểu Sinh, Trung Quốc tin rằng sẽ là đem lại lợi ích nhiều nhất cho Syria, một số quốc gia khác cũng như toàn thế giới nói chung một khi các biện pháp được đưa sớm hơn, nhằm ngăn chặn tình trạng đổ máu tại Syria thông qua các cuộc đối thoại và đàm phán.

Phản ứng trước quyết định mới đây của Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đặc phái viên này khẳng định, các bên liên quan cần tiếp tục tôn trọng thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, tôn trọng kết quả của đàm phán cũng như các nỗ lực lâu dài của các bên.

PC_Article_Middle

“Thỏa thuận này đóng vai trò tích cực và quan trọng trong việc thúc đẩy việc cấm vũ khí hạt nhân, cũng như để được sự dàn xếp chính trị cho các vấn đề nóng thông qua các cuộc đàm phán quốc tế”, ông Cung Tiểu Sinh nói.

Đặc phái viên của Trung Quốc tại Trung Đông Cung Tiểu Sinh cũng khẳng định sự sẵn sàng của Trung Quốc để giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong khu vực và định hình sự phát triển trong tương lai.

Vị quan chức này một lần nữa nhấn mạnh: “Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò lớn hơn, tích cực hơn, hợp tác và mang tính xây dựng trên chặng đường vì hòa bình và giải quyết các vấn đề nóng ở Trung Đông thông qua các giải pháp chính trị”./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x