Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của mình tại vùng Vịnh

VOV.VN -Trung Quốc quan ngại trước tình hình căng thẳng hiện nay tại vùng Vịnh và mong muốn các bên đối thoại để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng với báo giới chiều nay (14/6).

Tình hình vùng Vịnh đang trở nên vô cùng căng thẳng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, là quốc gia có tới 1/2 lượng dầu thô nhập khẩu từ các quốc gia tại khu vực này, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại trước những diễn biến phức tạp và nguy hiểm hiện nay tại vùng Vịnh và khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, không ai muốn thấy một cuộc chiến tranh xảy ra tại đây, bởi nó không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào. Ông Cảnh Sảng mong muốn các bên đối thoại để giải quyết bất đồng và mâu thuẫn, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Là quốc gia có khá nhiều đầu tư tại vùng Vịnh, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ bảo vệ các hợp tác của mình tại khu vực này, đặc biệt là hợp tác năng lượng. Ông Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung bảo vệ an ninh năng lượng của mình, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc."

Người phát ngôn tái khẳng định lập trường phản đối các hành vi trừng phạt đơn phương và cái gọi là "thẩm quyền cánh tay dài", ám chỉ hành động can thiệp của Mỹ tại các khu vực bên ngoài nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ phát huy vai trò của một Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với hòa bình và ổn định của khu vực vùng Vịnh và Trung Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng Iran – Saudi Arabia không dễ hạ nhiệt

VOV.VN - Phát biểu ngày 19/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng Iran là chìa khóa để ổn định khu vực Trung Đông.

LHQ, Mỹ và EU quan ngại về căng thẳng Iran-Saudi Arabia gia tăng

VOV.VN - Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc ngày 04/01 tiếp tục kêu gọi Saudi Arabia và Iran kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng.

Căng thẳng Iran và Mỹ: Cuộc chiến ngôn từ “không ai chịu ai”

VOV.VN - Những tuyên bố cứng rắn, đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran khiến quan hệ
hai bên leo thang căng thẳng.

Căng thẳng Iran-Saudi Arabia: Ngòi nổ mâu thuẫn Trung Đông

VOV.VN - Căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran phản ánh một trong các mâu thuẫn chính ở Trung Đông và có khả năng tạo xung đột mới ở Trung Đông.

Bất chấp căng thẳng, Iran và Qatar ủng hộ Saudi Arabia sau vụ đánh bom

VOV.VN - Cả Iran và Qatar hôm 24/6 đều lên tiếng ủng hộ Saudi Arabia sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo.

Căng thẳng Iran - Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng tới xung đột ở Syria

VOV.VN - Cao ủy EU cảnh báo, tình trạng căng thẳng mới giữa Iran và Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực giải quyết xung đột ở Syria.

Tin cùng chuyên mục