GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác với châu Âu

VOV.VN - Trung Quốc và châu Âu sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, từ ngày 8-12/4, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới Brusels (Bỉ) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 21, tới Croatia dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 8 giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và 16 nước Trung - Đông Âu (16+1), đồng thời thăm chính chức Croatia.

trung quoc se ky ket nhieu van kien hop tac voi chau au hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Siêu. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Siêu nhấn mạnh, cũng giống như chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong năm 2019, điều đó cho thấy sự coi trọng cao độ của Trung Quốc trong quan hệ với châu Âu.

Ông Vương Siêu cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - EU, lãnh đạo hai bên sẽ đi sâu trao đổi về quan hệ Trung Quốc - EU và những vấn đề khu vực và quốc tế lớn cùng quan tâm, chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cạnh tranh....

Còn tại Hội nghị Thượng đỉnh với các nhà lãnh Trung Đông Âu, hai bên sẽ thông qua Văn kiện về kết quả cuộc họp, nhằm quy hoạch đường hướng phát triển quan hệ giữa hai bên trong tương lai. Hai bên cũng sẽ ký kết hàng loạt các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như: xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại, tài chính, giáo dục v.v....

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được biết, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông Âu đạt hơn 82 tỷ USD, tăng gần 24% so với cùng kỳ.

Ông Vương Siêu khẳng định, giữa Trung Quốc và EU tồn tại nhiều lợi ích chung và nhận thức chung. Cạnh tranh giữa hai bên là điều bình thường và sự cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp hai bên phát triển tốt hơn, hợp tác càng thêm vững chắc và sôi động. Ông cũng khẳng định, hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông Âu không nhằm chia rẽ châu Âu, mà ngược lại có lợi cho tiến trình nhất thể hóa của châu lục này. Việc làm suy yếu sức mạnh hay phân hóa châu Âu không phù hợp với lợi ích của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP