Tướng Trung Quốc treo cổ tự sát khi bị điều tra tham nhũng

Tướng Trung Quốc treo cổ tự sát khi bị điều tra tham nhũng

VOV.VN - Tướng Trương Dương - cựu ủy viên Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã treo cổ tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào hôm 23/11.

Thông tin trên được Quân ủy Trung ương Trung Quốc công bố vào ngày 28/11, theo Tân Hoa xã.

tuong trung quoc treo co tu sat khi bi dieu tra tham nhung hinh 1
Tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ông Trương tự sát trong bối cảnh ông đang bị giới chức Trung Quốc điều tra về mối liên hệ giữa ông và 2 cựu quan chức cao cấp tham nhũng trong quân đội Trung Quốc là tướng Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Ông Trương Dương, năm nay 66 tuổi, từng làm chủ nhiệm Cục Công tác Chính trị của Quân ủy Trung ương. Ông cũng từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc.

Theo Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan này hôm 28/8 đã quyết định tổ chức “nói chuyện” với ông Trương để điều tra sự dính líu của ông này với hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy họ Quách và họ Từ.

Các điều tra viên cho hay tướng Trương trước đó đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật. Ông cũng bị nghi ngờ đưa và nhận hối lộ và giữ một lượng lớn tài sản từ các nguồn bất minh.

Một bài bình luận trên trang web của quân đội Trung Quốc và Bộ Quốc phòng nước này cho rằng tướng Trương đã “đánh mất căn bản đạo đức” và sử dụng việc tự sát làm phương tiện “trốn tránh sự trừng phạt của đảng và đất nước”, và đây là một “hành động đáng chê trách”.

Bài bình luận cũng tố cáo tướng Trương Dương là kẻ “hai mặt điển hình”. Bài bình luận viết: “Trước mặt, ông ta ca ngợi lòng trung thành. Sau lưng thì ông ta lại tham nhũng”.

Quân đội Trung Quốc – quân đội lớn nhất thế giới, đang trải qua một chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng. Đây cũng đồng thời là một trọng điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiến dịch bài trừ tham nhũng kể từ khi ông nắm quyền cách đây 5 năm.

Các sĩ quan đương chức và nghỉ hưu của Trung Quốc cho hay, tham nhũng trong lực lượng vũ trang nước này tràn lan đến mức có thể phá hoại sức chiến đấu của quân đội nước này.

Hàng chục sĩ quan Trung Quốc đã bị điều tra và tống giam trong đó có tướng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Ông Quách bị tù chung thân từ năm 2016, còn ông Từ chết vì ung thư vào năm 2015 trước khi bị đem ra xét xử. Ông Quách là sĩ quan cao cấp nhất trong quân đội Trung Quốc bị kết án tham nhũng trong nửa thế kỷ qua./.

Theo Tân Hoa xã, Reuters, StraitTimes

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN