Tỷ lệ ủng hộ ông Trump giảm ở các bang “chiến trường”

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump giảm ở các bang “chiến trường”

VOV.VN - Cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Trump trở nên khó khăn hơn khi tỷ lệ ủng hộ ông tại các bang chiến trường đang suy giảm.

Các cuộc thăm dò dư luận ở các bang dao động (swing state) của Mỹ cho thấy Tổng thống Trump sẽ phải vượt qua những trở ngại không dễ dàng gì để có thể tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ 2.

ty le ung ho ong trump giam o cac bang "chien truong" hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill.

Chiến thắng của ông Trump năm 2016 tại các bang như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đã đưa ông vào Nhà Trắng. Donald Trump là ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở những bang này kể từ năm 1988.

Tuy nhiên, cho tới nay, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy Tổng thống Trump đứng sau cựu Phó Tổng thống Joe Biden - thành viên đảng Dân chủ cũng đang chạy đua để trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020 tại tất cả các bang dao động này.

Đây thực sự là một vấn đề lớn với Tổng thống Trump bởi nếu bản đồ bầu cử 2016 không giữ nguyên, chỉ cần một ứng viên nào đó của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại 3 bang này thì sẽ không khó khăn gì để giành được đa số phiếu Đại cử tri Đoàn (Electoral College).

"Wisconsin thực sự là vấn đề. Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 là một thảm họa với đảng Cộng hòa tại đây và ông Biden dường như đang có sức hút riêng tại Pennsylvania", Alex Conant - một chuyên gia tại công ty Firehouse Strategies của đảng Cộng hòa nhận định.

"Tổng thống Trump dường như là ứng viên nặng ký nhất ở Michigan và ông ấy thực sự chỉ cần tiếp tục duy trì điều này để tái đắc cử. Nhưng tình thế sẽ rất cạnh tranh và Trump sẽ phải dành nhiều thời gian tại 3 bang dao động trên thì chúng ta mới hy vọng kết quả của năm 2016 sẽ lặp lại", Alex Conant cho biết thêm.

Các cuộc thăm dò dư luận ở một số bang dao động khác cũng khiến Tổng thống Trump phải lo ngại khi ông Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang theo sát ông. Một cuộc khảo sát tại Bắc Carolina tuần này cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 12 điểm và ông Sanders dẫn trước ông 8 điểm.

Dù vậy, 3 bang ông Trump từng giành chiến thắng dễ dàng năm 2016 là Texas, Arizona và Iowa dường như vẫn duy trì ổn định tỷ lệ ủng hộ giành cho ông.

Ngay từ giai đoạn đầu của cuộc đua vào Nhà Trắng, đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã xác định một nền kinh tế mạnh sẽ giúp ông có thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng. Theo Business Insider, mặc dù tỷ lệ ủng hộ ông Trump không cao tại một số bang dao động quan trọng nhưng ông vẫn là ứng viên nhận được đa số ủng hộ của những cử tri đảng Cộng hòa với trên 70% tỷ lệ ủng hộ theo một cuộc khảo sát của Morning Consult./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close