UAE – thêm cửa ngõ cho Trung Quốc “đi sâu vào” Trung Đông?

VOV.VN - UAE và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ song phương lên mức cao nhất và thiết lập một mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đó trong lĩnh vực chính trị, hai bên phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực chặt chẽ hơn để đạt được một sự hiểu biết chung. Trung Quốc đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong các vấn đề của khu vực Trung Đông, trong khi phía UAE đánh giá cao vai trò tích cực của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới.

uae tao them cua ngo cho trung quoc di sau vao trung dong hinh 1
Thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/12/2015. (Ảnh: AFP)

Theo tuyên bố, hai bên sẽ tăng cường các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, cũng như tăng cường truyền thông chiến lược, tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác, điều phối trong các tổ chức quốc tế, công ước và hiệp định có liên quan.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục cung cấp và hỗ trợ vững chắc cho phía bên kia về các vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia, độc lập và thống nhất, không can thiệp vào công việc nội bộ của phía bên kia, giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

Trên bình diện kinh tế và tài chính, phía UAE hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến "Vành đai và con đường" và nhấn mạnh cam kết tham gia tích cực vào sáng kiến này. Hai bên nhấn mạnh việc trao đổi và hội nhập kinh tế thông qua tối ưu hóa cơ sở hạ tầng phát triển và trung tâm chiến lược của UAE như một chìa khóa để hàng hóa của Trung Quốc vào các thị trường của khu vực Trung Đông.

Trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ, hai bên đã khuyến khích thành lập các dự án giáo dục giữa các cơ sở giáo dục và giáo dục ở cả hai nước trong các giai đoạn khác nhau. Hai bên để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình, các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, môi trường và phát triển đô thị.

Hai bên nhất trí khuyến khích các cơ quan chính phủ có thẩm quyền và các công ty có liên quan tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực dầu thô và thăm dò, phát triển dịch vụ dầu mỏ, khí đốt tự nhiên cũng như xây dựng kỹ thuật trong lĩnh vực dầu mỏ, tinh chế các sản phẩm dầu mỏ, cơ sở hóa dầu và hoạt động thương mại tài nguyên liên quan trong khu vực này.

PC_Article_Middle

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên tăng cường hợp tác thiết thực giữa các lực lượng vũ trang, tăng cường tập trận chung và đào tạo cán bộ thông qua cơ chế hợp tác. Hai bên khẳng định cần loại bảo tất cả các hình thức khủng bố và đảm bảo tăng cường hợp tác an ninh trong lĩnh vực này.

 Tuyên bố bổ sung tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chống tham nhũng, tổ chức và tội phạm điện tử, rửa tiền, buôn người, ma túy và nhập cư bất hợp pháp.

Trong lĩnh vực lãnh sự, hai bên miễn toàn diện về thị thực cho công dân hai nước nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu văn hóa./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Theo Skynews Arabia
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ lái xe Lexus đâm hàng loạt xe máy trên phố Trích Sài
VOV.VN - Hiện trường ngổn ngang mảnh vỡ và phương tiện bị hư hại, sau khi nữ tài xế lái xe Lexus đâm liên hoàn hàng loạt xe máy trên phố Hà Nội
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x