UAE tuyên bố GCC vẫn vững mạnh cho dù còn tranh chấp với Qatar

VOV.VN - Vai trò của GCC đã bị suy yếu do cuộc đối đầu giữa Qatar và các nước láng giềng. Thế nhưng UAE khẳng định tổ chức này vẫn vững mạnh.

PC_Article_AfterShare_1

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm qua (7/12) tuyên bố Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) vẫn vững mạnh, bất chấp cuộc tranh chấp ngoại giao với Qatar làm suy yếu khối trước thềm Hội nghị thượng đỉnh hàng năm vào tuần tới.

uae tuyen bo gcc van vung manh cho du con tranh chap voi qatar   hinh 1
Ngoại trưởng UAE Gargash. Ảnh: Indian Express.

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và thành viên ngoài GCC là Ai Cập đã tẩy chay về mặt kinh tế, ngoại giao đối với Qatar kể từ tháng 6/2017 với cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố. Qatar bác bỏ các cáo buộc và cho rằng mục đích của sự tẩy chay này là nhằm làm suy yếu chủ quyền của nước này.

Ngọai trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Anwar Gargash tuyên bố: thành công chính của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh là ở khía cạnh kinh tế và đã thành lập được thị trường chung.

Căng thẳng giữa Qatar với các nước láng giềng đã làm suy yếu vai trò khu vực của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, tổ chức được thành lập năm 1980 như là “bức tường thành” nhằm đối trọng với các nước láng giềng lớn hơn như Iran và Iraq.

PC_Article_Middle

Tuần trước, Qatar đột ngột tuyên bố sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sau 57 năm làm thành viên, một động thái được cho là chủ ý làm bẽ mặt Saudi Arabia. Quyết định này của Qatar cũng khiến các nhà ngọại giao và giới phân tích nghi ngại một giải pháp chấm dứt tranh chấp ở vùng Vịnh là rất khó đạt được tại Hội nghị của GCC diễn ra vào tuần tới tại Riyadh.

Trước đó, Qatar tuyên bố cuộc tranh chấp cho thấy sự thất bại của GCC và làm tổn hại an ninh khu vực với sự suy yếu của GCC, tổ chức gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

Trần Nga/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

UAE đối đầu với Qatar GCC Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh khủng hoảng vùng Vịnh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x