GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Qatar rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)

VOV.VN - Ngày 3/12, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi cho biết, nước này sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào tháng 1/2019.

Theo Reuters, quyết định được đưa ra sau khi Qatar – một trong những nhà sản xuất qui mô nhỏ nhất trong OPEC nhưng lại là nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới xem xét lại cách thức để tăng cường vai trò quốc tế và lập kế hoạch chiến lược dài hạn, bao gồm cả việc tập trung vào ngành công nghiệp khí đốt.

qatar rut khoi to chuc cac nuoc xuat khau dau mo (opec) hinh 1
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters.

“Qatar đã quyết định rút khỏi OPEC và sẽ không còn là thành viên của tổ chức này kể từ tháng 1/2019. Quyết định đã được thông báo cho OPEC sáng nay (3/12)”, ông Saad al-Kaabi tuyên bố trong một cuộc họp báo và nói thêm rằng Qatar vẫn sẽ tham dự một cuộc họp của OPEC tại Vienna, Áo trong tuần này.

Thông báo của Qatar được đưa ra trước cuộc họp của OPEC và các đối tác, trong đó có Nga dự kiến diễn ra từ ngày 6-7/12 để thảo luận về kế hoạch cắt giảm nguồn cung.

Bộ trưởng Saad al-Kaabi cho biết quyết định rút khỏi OPEC không hề dễ dàng bởi Qatar đã là thành viên  của tổ chức này trong suốt 57 năm, nhưng ảnh hưởng của đất nước này đối với các quyết định của OPEC là không lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Saad al-Kaabi nhấn mạnh rằng, Doha sẽ tiếp tục tuân thủ đầy đủ các cam kết giống như bất kỳ nhà sản xuất dầu mỏ nào khác không thuộc OPEC.

Theo Bộ trưởng Saad al-Kaabi, quyết định của Qatar là nhằm tập trung nỗ lực phát triển ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên, phấn đấu tăng sản lượng khai thác khí tự nhiên hóa lỏng từ 77 triệu tấn lên 110 triệu tấn/năm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ trưởng Saad al-Kaabi đồng thời khẳng định quyết định của Qatar không liên quan đến việc nước này bị Saudi Arabia và ba quốc gia Arab khác cô lập về kinh tế và chính trị kể từ tháng 6/2017./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Man City tiền nhiều, mua cầu thủ giỏi để làm gì?

VOV.VN - Man City có nhiều tiền, mua được nhiều cầu thủ giỏi, được dẫn dắt bởi một HLV tài ba, nhưng The Citizens vẫn non nớt ở sân chơi Champions League.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP