Uzbekistan thông qua luật giới hạn chi phí tổ chức đám cưới

Uzbekistan thông qua luật giới hạn chi phí tổ chức đám cưới

VOV.VN - Uzbekistan thông qua luật giới hạn chi phí tổ chức đám cưới nhằm hạn chế việc chi tiêu quá mức và có thể gây ra những bất ổn trong xã hội nước này.

Một quy định về giới hạn mức chi tiêu cho một đám cưới đã được Quốc hội Uzbekistan thông qua trong tuần này nhằm hạn chế việc chi tiêu quá mức và có thể gây ra những bất ổn trong xã hội ở nước này. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.

uzbekistan thong qua luat gioi han chi phi to chuc dam cuoi hinh 1
Uzbekistan thông qua luật giới hạn chi phí tổ chức đám cưới. Ảnh: Pinterest

Theo quy định, mỗi đám cưới sẽ được giới hạn tối đa 250 khách, hai ban nhạc và ba chiếc xe sang trọng trong một đoàn xe rước dâu. Được biết, những giới hạn này đã được nới lỏng phần nào so với bản dự thảo, khi đề nghị ban đầu giới hạn số lượng khách trong các tiệc cưới chỉ được tối đa 150 người.

Quy định mới cũng hướng dẫn cách tổ chức đám cưới và các nghi lễ khác như tiệc sinh nhật hay đám tang và ủy quyền cho chính quyền địa phương, bao gồm cảnh sát, thanh tra thuế và công tố viên nhà nước theo dõi việc tổ chức các nghi lễ này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng lên tiếng chỉ trích những đám cưới xa hoa của người dân và cho biết, việc phải trả chi phí quá nhiều cho các sự kiện lớn đã gây ra những cái chết của nhiều người khi mới ở độ tuổi 50 do đột quỵ hoặc đau tim vì không trả được nợ.

Được biết, một người Uzbekistan sống ở thành phố có thu nhập trung bình từ 200 đến 300 USD một tháng. Trong khi để có một đám cưới, họ có thể phải trả một khoản tiền lớn lên tới 20.000 USD. Số tiền còn thiếu thường được vay từ bạn bè hoặc người thân và được hoàn trả trong những năm sau đó. Hiện có rất nhiều người Uzbekistan phải đi ra nước ngoài, chủ yếu ở Nga làm việc để gửi tiền về nhà trả nợ sau khi tổ chức lễ cưới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close