Venezuela thành lập ủy ban giải quyết các khoản nợ nước ngoài

VOV.VN - Ngày 2/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo kế hoạch tái cơ cấu vốn và tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Ông Maduro đã thông qua sắc lệnh thành lập một ủy ban chuyên trách nhằm giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

venezuela thanh lap uy ban giai quyet cac khoan no nuoc ngoai hinh 1
Tổng thống Maduro trong một cuộc họp báo ngày 17/10/2017. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết, Ủy ban này do Phó Tổng thống Tareck El Aissami đứng đầu, có nhiệm vụ vạch ra tiến trình tái cơ cấu vốn, tái cơ cấu toàn bộ khoản nợ nước ngoài của nước này.

Tổng thống Maduro cho biết, kế hoạch tái cơ cấu nợ sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh.

Cũng trong bài phát biểu này, Tông thống Maduro thông báo Tập đoàn dầu khí quốc gia nước này (PDVSA) trong ngày 3/11 sẽ thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỷ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của Tập đoàn trong 1 tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất.

Theo tính toán của các công ty tư vấn tư nhân, Venezuela đang phải gánh các khoản nợ nước ngoài khoảng 150 tỷ USD, trong đó 45 tỷ USD là nợ công, 45 tỷ USD là nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia nước này. Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela là Trung Quốc và Nga./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x