Việt Nam tích cực phòng chống di cư trái phép và nạn mua bán người

VOV.VN - Ngày 20/8/2019 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM).

Tham dự hội nghị có ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao  Việt Nam và ông David Knight, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam cùng khoảng 60 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và cơ quan ngoại vụ của một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

Ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao  Việt Nam.

Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức, là dịp để các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá các vấn đề chính sách di cư quốc tế, từ đó nghiên cứu, đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật, góp phần triển khai hiệu quả Thỏa thuận phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Phát biểu phiên khai mạc, ông Vũ Việt Anh khẳng định, GMC là thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên về di cư hướng đến tăng cường quản trị di cư toàn cầu nhằm ứng phó với những thách thức hiện nay và thúc đẩy sự đóng góp của người di cư đối với phát triển bền vững, qua đó thực hiện mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” được nêu tại Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì sự phát triển bền vững.

Với việc thông qua thỏa thuận này, các nước đã thừa nhận hợp tác quốc tế trong lĩnh vực di cư là khuôn khổ hiệu quả nhằm giải quyết các thách thức của di cư và quan trọng hơn, sẽ thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn, bảo vệ quyền, lợi ích của người di cư vì nền hoàn bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Ông Vũ Việt Anh nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia tích cực các vòng xây dựng, đàm phán, thông qua thỏa thuận GMC. Là một thành viên của thỏa thuận, Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng chống di cư trái phép, mua bán người và bảo vệ quyền của người di cư, trong đó, hợp tác quốc tế là cần thiết để nâng cao hiệu quả của công tác quản lý di cư.

Tại hội nghị, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam David Knight đánh giá tình hình di cư từ Việt Nam sang các quốc gia ngoài khu vực hiện nay, rất đa dạng về hình thức và phức tạp về mục đích. Trong hơn 1 thập kỷ qua, Việt Nam đã chứng kiến sự dịch chuyển của người di cư vì mục đích lao động, kết hôn, điều trị y tế… Những người di cư quay trở lại Việt Nam không chỉ mang theo nguồn vốn tri thức khổng lồ, hàng tỷ USD kiều hối mà còn đặt ra nhiều thách thức liên quan đến quyền và phúc lợi của người di cư.

Ông David Knight cho rằng, với việc đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng GCM, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường hiểu biết chung, chia sẻ trách nhiệm và thống nhất mục đích về di cư, là tất cả đều được hưởng lợi từ di cư.  

Tại hội nghị, các chuyên gia về di cư quốc tế của Bộ Ngoại giao và IOM đã thảo luận về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua Thỏa thuận, các mục tiêu của Thỏa thuận và việc triển khai tại Việt Nam cũng như ở cấp độ toàn cầu.

Thông qua Hội nghị này, các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức liên quan sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề di cư quốc tế, nội dung của Thỏa thuận cũng như mối liên hệ giữa di cư với các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì sự phát triển bền vững.

Cùng với Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư vào tháng 9/2016 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực quản lý di cư, Thỏa thuận GMC đã được xây dựng và chính thức được thông qua tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 vào ngày 19/12/2018 với đa số thành viên Liên Hợp Quốc tán thành. Việt Nam đã thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện nay đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mexico tiếp tục bắt giữ hơn 100 người di cư trái phép từ Trung Mỹ

VOV.VN - Viện Di trú Quốc gia Mexico cho biết, hôm 17/7, chính quyền nước này đã bắt giữ 112 người di cư trái phép từ Trung Mỹ đang trên đường tới nước Mỹ.

Việt Nam quyết phòng chống di cư trái phép và mua bán người

VOV.VN - Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người.

Liên Hợp Quốc: Thế giới đối mặt với con số kỷ lục về người di cư

VOV.VN - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ngày 19/6 cho biết thế giới đang đối mặt với con số kỷ lục về người di cư khi vượt 70 triệu người năm 2018.

Tin cùng chuyên mục