Virus SARS-CoV-2 ở Tân Phát Địa lây mạnh hơn chợ hải sản Hoa Nam

Virus SARS-CoV-2 ở Tân Phát Địa lây mạnh hơn chợ hải sản Hoa Nam

VOV.VN - Trong vòng 4 ngày, chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh đã có 79 ca bệnh Covid-19, trong khi Vũ Hán chỉ có 62 ca từ cuối tháng 12/2019 đến 17/1/2020.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại Bắc Kinh (Trung Quốc), chuyên gia về virus học của Vũ Hán vừa đưa ra nhận định cho rằng virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa có khả năng gây bệnh và lây lan mạnh hơn chợ hải sản Hoa Nam, nơi đầu tiên gây bùng phát dịch Covid-19 ở Vũ Hán.

virus sars-cov-2 o tan phat dia lay manh hon cho hai san hoa nam hinh 1
Người dân Bắc Kinh trong mùa Covid-19. Ảnh: VOV.

Cùng với việc mở rộng diện xét nghiệm axit nucleic nhằm truy tìm bệnh nhân Covid-19 từng đến hoặc tiếp xúc với người ở chợ đầu mối Tân Phát Địa, công tác truy tìm nguồn gốc virus gây bệnh cũng đang được tiến hành rốt ráo tại Bắc Kinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc ngày 15/6, giáo sư Dương Chiêm Thu của Viện nghiên cứu virus thuộc Đại học Vũ Hán nhận định, chỉ trong vòng 4 ngày, chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh đã có 79 ca bệnh Covid-19, trong khi Vũ Hán chỉ có 62 ca từ cuối tháng 12/2019 đến 17/1/2020.

Hơn nữa, thời điểm dịch bùng phát tại chợ hải sản Hoa Nam là mùa đông, kiểu thời tiết phù hợp cho virus lan rộng, trong khi Bắc Kinh đang giữa mùa hè, không phải là điều kiện thuận lợi cho virus phát tán. Điều này cho thấy, khả năng gây bệnh và lây lan của virus phát hiện ở chợ Tân Phát Địa có thể đã mạnh hơn ở chợ hải sản Hoa Nam.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu virus thực sự xâm nhập qua các sản phẩm tươi sống nhập khẩu, thì việc chống dịch xâm nhập sẽ phải mở rộng sang cả lĩnh vực kiểm dịch hải quan, cũng như quá trình vận chuyển, lưu kho, bảo quản đối với các sản phẩm này. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của loại virus mới cũng sẽ tác động và gây khó khăn cho việc nghiên cứu, phát triển vaccine, bởi trình tự gien khác nhau sẽ làm cho hiệu quả của vắc xin kém đi, thậm chí là vô tác dụng.

Đến nay, ổ dịch Tân Phát Địa đã làm cho hơn 100 người ở 9 quận của Bắc Kinh và 3 tỉnh khác ở Trung Quốc mắc Covid-19. Việc các ca bệnh mới xuất hiện ở một số khu chợ khác và nhà hàng tại Bắc Kinh đang làm cho tình hình dịch trở nên phức tạp. Số người phải xét nghiệm bắt buộc ngày càng đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close