Vòng hòa đàm thứ 8 Lợi thế đang nghiêng về chính phủ Syria

Vòng hòa đàm thứ 8: Lợi thế đang nghiêng về Chính phủ Syria?

VOV.VN - Hòa đàm sắp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng hỗ trợ tài chính - quân sự cho các lực lượng đối lập Syria.

Sau 7 vòng hòa đàm không đạt được bất kỳ đột phá nào, vòng đàm phán thứ 8 giữa các bên liên quan tại Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ đến nay vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể.

vong hoa dam thu 8 loi the dang nghieng ve chinh phu syria hinh 1
Một hội nghị quốc tế về Syria, tổ chức ở Kazakhstan. Ảnh: al jazeera.

Hôm 17/8, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura hi vọng có thể tổ chức các cuộc “đàm phán trực tiếp” giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Vòng hòa đàm sắp diễn ra trong bối cảnh mới đây chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng hỗ trợ về mặt tài chính và quân sự cho các lực lượng đối lập Syria. Liệu chính phủ Syria có chiếm được lợi thế khi bước vào vòng hòa đàm tới?

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura đã đưa 1 thời gian biểu mới cho các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. 

Ông De Mistura hi vọng một cuộc gặp giữa 3 phái đoàn thuộc phe đối lập Syria có thể diễn ra vào tháng 10 tới tại thủ đô Riyadth của Saudi Arabia, để có được đánh giá về tình hình thực tế tại chiến trường Syria.

Thành phần 3 phái đoàn này bao gồm đại diện nhóm đối lập chính là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) và 2 nhóm đối lập Syria tại Moscow (Nga) và Cairo (Ai Cập). Theo ông De Mistura, đây là cơ hội lớn cho phe đối lập Syria tìm được sự thống nhất, hình thành một nền tảng chung trước khi bước vào bàn đàm phán với chính phủ nước này. 

Về phần chính phủ Syria, ông De Mistura bày tỏ hi vọng chính quyền Damascus, dưới sự ảnh hưởng của Nga và Iran sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán với lực lượng đối lập trong thời gian tới. 

 “Chúng tôi đang rất coi trọng vai trò của Nga và Iran – những quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với chính phủ Syria, trong việc đưa đại diện của lực lượng này tới Geneva, để đàm phán trực tiếp với phe đối lập, dù đó là phe đối lập nào”, ông Mistura nói.

Hiện chính phủ Syria đang đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngày 13/8 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định, quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát phần lãnh thổ rộng lớn gấp 2,5 lần so với diện tích lãnh thổ mà lực lượng này kiểm soát hồi tháng 9/2015. 

Trong khi đó, thời gian qua, lực lượng đối lập Syria lại liên tiếp phải nhận những thất bại và tỏ ra “mờ nhạt” trong cuộc chính chống khủng bố.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngừng chương trình vũ trang và huấn luyện lực lượng này.

Nhiều nguồn tin khu vực cho biết, việc hỗ trợ của Mỹ cho phe đối lập Syria đã không đạt hiệu quả khi các phe đối lập Syria không thống nhất được chung một quan điểm chính sách rõ ràng để đối phó với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Không lâu sau đó, ngày 13/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ - một nhà bảo trợ lớn cho phe đối lập Syria, cũng đã theo chân Mỹ chấm dứt hỗ trợ phe đối lập ở Syria.

Theo kênh truyền hình Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hỗ trợ khoản tài chính hàng năm trị giá 320.000 USD cho Liên minh Quốc gia các lực lượng đối lập và cách mạng Syria.

Giới chuyên gia khu vực còn nhận định, quyết định dừng hỗ trợ cho phe đối lập Syria của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này, rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa ra các bước đi “thiện chí” hướng đến việc bình thường hóa quan hệ với Chính phủ Syria.

Với sự hỗ trợ đắc lực của Nga và Iran, chính phủ Syria đang khẳng định được tầm quan trọng của mình trong cuộc chiến chống IS, nâng cao vị thế quốc tế của mình.

Trong khi đó, với sự yếu kém trên chiến trường thực tại, các phe phái đối lập đã đánh mất niềm tin của các đồng minh quan trọng là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho chính phủ Syria chiếm được lợi thế trong vòng đàm phán thứ 8 sắp tới, do Liên Hợp Quốc bảo trợ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN