Vũ khí hóa học ở Syria: Chưa xác định thủ phạm

Vũ khí hóa học ở Syria: Chưa xác định thủ phạm

VOV.VN - Với các bằng chứng hiện tại rất khó để xác định thủ phạm cũng như các chất hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria.

Các nhà điều tra về nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm 11/9 đã đưa ra kết luận như vậy trong báo cáo mới nhất của mình về tình hình Syria trong giai đoạn từ 15/5-15/7.

Họ cũng cáo buộc chính phủ Syria đã thảm sát dân thường, đánh bom bệnh viện cũng như gây ra các tội ác chiến tranh trong các cuộc tấn công mở rộng nhằm giành lại các khu vực bị phiến quân kiểm soát.

Tuy nhiên lực lượng phiến quân, bao gồm các chiến binh Hồi giáo nước ngoài, cũng là thủ phạm gây ra các tội ác chiến tranh như hành quyết, bắt cóc con tin và nã pháo vào dân thường.

vu khi hoa hoc o syria: chua xac dinh thu pham hinh 1
Một nạn nhân của vũ khí hóa học ở Syria (Ảnh Asian News)

“Thủ phạm của những tội ác này ở cả hai phía đều hành động bất chấp luật pháp quốc tế. Họ không sợ phải chịu trách nhiệm. Chính vì vậy việc bắt và xét xử họ theo luật pháp là hết sức cấp bách”, theo báo cáo của Ủy ban Thẩm vấn quốc tế độc lập về tình hình Syria của Liên Hợp Quốc do ông Paulo Sergio Pinheiro người Brazil đứng đầu.

Các chuyên gia độc lập nói rằng họ đã nhận được những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học “chủ yếu là do quân chính phủ”.

Tuy nhiên rất khó để có thể buộc tội quân chính phủ nếu chỉ dựa trên những chứng cứ hiện tại mà họ thu thập được và việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Một đội gồm 20 nhà điều tra đã tiến hành 258 cuộc phỏng vấn với người tị nạn, những kẻ bỏ trốn và những người sinh sống ở gần Syria cũng như tại Geneva cho báo cáo thứ 11 của họ về quốc gia Trung Đông này trong vòng hai năm qua.

Các nhà điều tra này chưa bao giờ được phép đi vào Syria bất chấp việc họ liên tiếp gửi đi những yêu cầu.

Báo cáo kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria và thúc giục các nước khác ngừng việc ”tuồn” vũ khí vào nước này trước nguy cơ chúng sẽ được sử dụng để gây ra những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN