Đề xuất về Syria của Nga giúp Obama “giữ thể diện”

Đề xuất về Syria của Nga giúp Obama “giữ thể diện”

VOV.VN - Nhà phân tích Sepahpour -Ulrich cho rằng, Tổng thống Mỹ Obama nên nhanh chóng nắm lấy cơ hội này.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng sáng 11/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Obama nói rằng, đề xuất của Nga đưa toàn bộ số vũ khí hóa học của Syria đặt dưới quyền kiểm soát của Liên Hợp Quốc là một trong những lý do ông trì hoãn một "cuộc tấn công hạn chế" đối với Syria.

“Vẫn còn quá sớm để có thể nói rằng liệu đề xuất này có thể thành công hay không. Và bất kỳ một sự đồng thuận nào cũng đòi hỏi chế độ Assad phải thực hiện đúng cam kết của mình. Tuy nhiên sáng kiến này đem đến tiềm năng loại bỏ những mối đe dọa từ vũ khí hóa học mà không phải “động binh” đặc biệt là khi Nga là một trong số những đồng minh mạnh mẽ nhất của Assad”, ông Obama tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình Rusia Today (RT), nhà nghiên cứu chính trị độc lập Soraya Sepahpour -Ulrich cho rằng: Tổng thống Obama nên hạn chế đưa ra lời đe dọa phát động một cuộc tấn công quân sự vào Syria, mà nên tham gia vào đề xuất của Nga đưa toàn bộ số vũ khí hóa học của Syria đặt dưới quyền kiểm soát của Liên Hợp Quốc.

de xuat ve syria cua nga giup obama "giu the dien" hinh 1
Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà trắng (Ảnh: AFP)

Ông Obama nên nhanh chóng nắm lấy cơ hội này

Theo ông Sepahpour -Ulrich, đề xuất của Nga cho phép Tổng thống Obama và Mỹ "giữ thể diện" bởi trên thực tế, một cuộc tấn công quân sự vào Syria sẽ "trái với ý muốn của người dân Mỹ" cũng như ít nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng, giải pháp của Nga đưa ra liệu có khả thi và dẫn đến một sự thỏa hiệp về vấn đề Syria? ông Soraya Sepahpour –Ulrich cho rằng, đây thực sự là một giải pháp giúp “giữ thể diện” và ông Obama nên nhanh chóng nắm bắt lấy nó.

Cũng theo ông Sepahpour –Ulrich, vào thời điểm này, Tổng thống Obama không nhận được nhiều sự ủng hộ để phát động một cuộc chiến. Trong trường hợp ông Obama lựa chọn giải pháp bỏ qua ý kiến của người dân Mỹ - (phần lớn trong số họ không chấp thuận việc phát động cuộc tấn công Syria) - và tiến hành cuộc tấn công, ông ta đã quay lưng lại với “nền dân chủ” mà Mỹ luôn muốn áp vào các nước khác.

“Đây là một sự vi phạm trắng trợn và đi ngược lại ý muốn của người dân Mỹ. Tôi nghĩ rằng, đề xuất của Nga thực sự rất tốt cho ông Obama. Nó giúp ông ta tìm ra một lối thoát”, ông Sepahpour –Ulrich nói.

de xuat ve syria cua nga giup obama "giu the dien" hinh 2
Tàu chiến Mỹ có mặt tại Địa Trung Hải sẵn sàng tham gia tấn công Syria (Ảnh: PressTV)


Vì sao đề xuất của Nga nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng?

Về vấn đề tại sao đề xuất của Nga đưa toàn bộ số vũ khí hóa học của Syria đặt dưới quyền kiểm soát của Liên Hợp Quốc lại nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng quốc tế, ông Sepahpour -Ulrich cho rằng đây là một giải pháp tốt bởi:

Thứ nhất; Tổng thống Syria Bashar al-Assad không muốn chiến tranh xảy ra. Ông Assad không muốn người dân nước mình bỏ mạng bởi những nhóm vận động hành lang ở Washington muốn thúc đẩy cuộc chiến tranh này. Vì vậy, ông Assad sẽ vui vẻ chấp nhận đề xuất của Nga.

Thứ hai; với các quốc gia phương Tây và đặc biệt là Mỹ, mặc dù cả Ngoại trưởng John Kerry và Tổng thống Obama vẫn đang hoài nghi, nhưng bản thân họ cũng không muốn tiến hành cuộc chiến này. Chính quyền Obama không nhận được sự hỗ trợ mà họ hy vọng sẽ có.

Thứ ba; trên thực tế, “giới hạn đỏ” (ám chỉ việc sử dụng vũ khí hóa học) mà Tổng thống Mỹ Obama đưa ra đã bị vi phạm vào tháng 5/2013 khi Liên Hiệp Quốc cho rằng, quân nổi dậy Syria chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến, nhưng khi đó chính quyền Mỹ không có phản ứng gì.

“Đề xuất của Nga đã mang lại cho họ (Mỹ) lối thoát. Nó giúp Mỹ và các đồng minh “hài lòng” khi không phải đi đến một cuộc chiến. Có thể nói, đề xuất này mang lại chiến thắng cho tất cả các bên”, ông Sepahpour –Ulrich nói.

Đối với các nhà lập pháp Mỹ, họ cũng được giải thoát khỏi “gánh nặng” đang đè lên vai mình. Theo nhà phân tích Sepahpour –Ulrich, nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho phép chính quyền Obama tiến hành cuộc tấn công Syria, Quốc hội cũng đã làm trái ý nguyện của người dân.

“Tôi nghĩ các nhà lập pháp Mỹ rất sợ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu này. Bất kỳ thành viên Quốc hội nào cũng không muốn làm mất lòng cử tri, bởi họ vẫn sẽ cần những lá phiếu bầu của các cử tri này. Họ đang ở trong một tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và việc ủng hộ đề xuất này được xem là cách ứng xử thông minh giúp tránh xung đột, thương vong và cho phép Mỹ giữ thể diện”, ông Sepahpour -Ulrich kết luận./.

Theo RT

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN