Vu nem bom Van Nam: Myanmar cam ket se dieu tra toi cung

Vụ ném bom Trung Quốc: Myanmar cam kết điều tra tới cùng

VOV.VN - Theo Tân Hoa Xã, Myanmar hôm qua cam kết điều tra vụ ném bom ở tỉnh Vân Nam ngày 13/3 khiến 4 dân thường Trung Quốc thiệt mạng.

Truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin, chính phủ nước này lấy làm tiếc đã để xảy ra sự cố này. Hiện Myanmar đang có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Trung Quốc và chắc chắn nước này sẽ không để vụ việc ảnh hưởng tới mối quan hệ đó.

Myanmar cũng cam kết điều tra tới cùng sự cố đang khiến khu vực biên giới 2 nước “nóng lên”. Myanmar cũng đã cử nhóm điều tra tới khu vực biên giới 2 nước để đánh giá hiện trường và tham gia vào quá trình điều tra sự cố này.

vu nem bom van nam: myanmar cam ket se dieu tra toi cung  hinh 1 Quân đội Myanmar tuần tra khu vực biên giới (ảnh: AP)
Tuy nhiên theo chính quyền Myanmar, không quân nước này không hề ném bom lãnh thổ Trung Quốc và tuyên bố sẽ điều tra lực lượng nào bắn phá qua biên giới, gây mối bất đồng và nghi kỵ giữa hai quốc gia láng giềng.

Trước đó, đêm 13/3, ngay sau khi có thông tin máy bay của Myanmar đã ném bom xuống một cánh đồng mía tại tỉnh Vân Nam khiến 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin đã triệu tập Đại sứ Myanmar tại Bắc Kinh Thit Linn Ohn tới trao đổi về vụ việc. Ông Liu thúc giục phía Myanmar nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc và sớm đưa ra kết luận với phía Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, ngày 15/3, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Fan Changlong cáo buộc máy bay chiến đấu Myanmar đã xâm phạm biên giới Trung Quốc: “Phía Myanmar cần phải nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề này và phải trừng phạt nghiêm những kẻ gây rối”.

Ông Fan Changlong cũng đòi Myanmar phải xin lỗi và bồi thường cho gia đình các nạn nhân trúng bom thiệt mạng.

Ngày 15/3, quân đội Trung Quốc đe dọa sẽ áp dụng “biện pháp quyết liệt” để trừng phạt Myanmar nếu lực lượng nước này tiếp tục ném bom sang tỉnh Vân Nam. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố, Trung Quốc quyết tâm bảo vệ cuộc sống của người dân ở vùng biên giới phía Tây Nam nước này, giáp với Myanmar./.

Theo Tân Hoa Xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close