Bão số 3 áp sát đất liền, các tỉnh Đông Bắc có thể ngập lụt trên diện rộng

Bão số 3 áp sát đất liền, các tỉnh Đông Bắc có thể ngập lụt diện rộng

VOV.VN - Bão số 3 đang tiến sát bờ biển Móng Cái, Quảng Ninh và sẽ đổ bộ đất liền trong vòng vài giờ tới.

Bão số 3 đang tiến sát bờ biển Móng Cái, Quảng Ninh và sẽ đổ bộ đất liền trong vòng vài giờ tới. Đến 18h chiều 2/8, vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-7. Các tỉnh miền núi Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa nhỏ rải rác.

bao so 3 ap sat dat lien, cac tinh dong bac co the ngap lut tren dien rong hinh 1
Trên sông Ka Long, các phương án đề phòng lũ dâng cao đã sẵn sàng

Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hiện có mưa rải rác, gió cấp 4-5. Trên sông Ka Long, Bắc Luân, hơn 300 đò đã về nơi tránh trú an toàn, lồng bè khu vực cửa sông cũng được gia cố, toàn bộ người già, trẻ nhỏ cũng đã được di dời lên bờ.

Công tác rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nhất là trên sông dọc tuyến biên giới và các biện pháp phòng, chống ngập lụt trên sông Ka Long đang được tích cực triển khai. Ở những điểm có nguy cơ sạt lở, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế di dời một số hộ dân.

bao so 3 ap sat dat lien, cac tinh dong bac co the ngap lut tren dien rong hinh 2
Hơn 8.000 tàu thuyền và 16.000 người dân trên các lồng bè trên biển tại Quảng Ninh đã được di dời về nơi an toàn.

Tại thành phố Hải Phòng, gần 5.000 phương tiện với trên 22.000 lao động trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh đã được kêu gọi vào nơi tránh trú bão an toàn.

Theo quan sát của các trạm radar Hải quân và đồn Biên phòng Bạch Long Vỹ, hiện không còn tàu thuyền hoạt động ngoài khơi, xung quanh đảo Bạch Long Vỹ. Các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã huy động hơn 42.000 người, 4 xe thiết giáp, hàng nghìn ô tô các loại, cùng nhiều phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó.

Theo dự báo, thời điểm bão đổ bộ vào Hải Phòng đúng lúc triều cường lên, có thể xảy ra ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và gần 36.000 hecta lúa mùa. Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã kiểm tra, gia cố hệ thống đê điều, hồ đập; khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đệm trong hệ thống thủy lợi.

bao so 3 ap sat dat lien, cac tinh dong bac co the ngap lut tren dien rong hinh 3
Lãnh đạo TP Hải Phòng đi kiểm tra các công trình thủy lợi, yêu cầu gia cố khơi thông kênh mương, bảo vệ sản xuất.

Về công tác chống ngập trong khu vực nội thành, ông Nguyễn Thế Hoa, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng cho biết, từ ngày 31/7 và 1/8, công ty đã tiến hành tháo hết nước các hồ điều hòa đến mực nước tối thiểu, để khi mưa xuống sẽ có chỗ chứa nước. Nước triều hôm nay lên cao nhất vào khoảng 18, 19h, đỉnh triều có thể lên đến 3.6m. Trong trường hợp triều cường lên cao, cộng với mưa lớn, phải dùng máy bơm để thoát nước. Hai trạm bơm Đông Bắc và Tây Nam của hai hệ thống mương Đông Bắc và Tây Nam đã sẵn sàng hoạt động; đồng thời, đã dự phòng máy phát điện để trong trường hợp mất điện, phải dùng máy phát để chạy các máy bơm.

Đến thời điểm này, các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang có mưa nhỏ rải rác. Tuy nhiên theo dự báo, đêm nay khu vực miền núi phía Bắc có thể mưa to nên các địa phương đều cử cán bộ chủ chốt và lực lượng chức năng ứng trực 24/24h, sẵn sàng phương án di dời người và tài sản nếu có tình huống xảy ra, đặc biệt là nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bắc Kạn đã có phương án di dời khẩn cấp hơn 2.100 hộ dân nếu mưa lớn. Tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động công tác ứng trực 24/24h, tập trung vào công tác đảm bảo an toàn giao thông và lưu thông cho các phương tiện, kiểm tra các khu vực tỉnh lộ và đường nông thôn và những nơi có nguy cơ sạt lở ta luy, đặt biển báo và cử người trực tại các đập tràn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close