Cập nhật mới nhất về tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Tây Bắc

VOV.VN - Đã có 5 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm ngôi nhà, đường giao thông bị hư hỏng cùng nhiều ha lúa rau màu bị mưa lũ tàn phá…

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai mới cập nhật số liệu thiệt hại về mưa lũ tính đến 18h00 chiều nay (24/6).

Theo đó, tỉnh Lai Châu đã có 3 người chết, 5 người bị thương và 8 người mất tích.

3 người chết tại Lai Châu do trên đường về và đi cứu vịt đã bị lũ cuốn trôi.

Mưa lũ đã làm thiệt hại hoàn toàn 62 căn nhà, 1 người chết do nhà sập. 16 căn nhà tại Hà Giang; 6 căn nhà tại Lai Châu; 24 căn tại Thái Nguyên và 19 căn tại Lào Cai. Mưa lũ cũng làm thiệt hại và ảnh hưởng 33 căn nhà khác tại Lai Châu và 204 căn nhà khác tại Thái Nguyên.

cap nhat moi nhat ve tinh hinh thiet hai do mua lu tai tay bac hinh 1
Đất đá sạt lở gây thiệt hại nặng tại các huyện ở Lai Châu.
191 ha lúa, 0,4 ha mạ gieo và 98 ha hoa màu tại các tỉnh nói trên cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó, mưa lũ cũng đã khiến 15 mét kè tại tỉnh Hà Giang bị hư hỏng; 50 mét kè tại Lai Châu bị hư hại.

Cũng theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ trong ngày 23 và 24/6 còn khiến Quốc lộ 4C bị vùi lấp tại Km62-Km67 (thuộc tỉnh Hà Giang); Đường tỉnh lộ huyện Quản Bạ sạt lở 3.500 m3 và làm sạt lở 1.500 mét khối đất đã tại đường giao thông ở huyện Văn Bàn.

Ngoài ra, có nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập do lũ lên nhanh và thiệt hại về hoa màu khác ước tính thiệt hại hơn 56 tỷ đồng.

cap nhat moi nhat ve tinh hinh thiet hai do mua lu tai tay bac hinh 2
Tại các vị trí sung yếu dễ xảy ra sạt lở nghiêm trọng, tỉnh Điện Biên đã tăng cường máy móc nhằm nhanh chóng xử lý khi có sự cố xảy ra.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày vừa qua, hiện tỉnh Điện Biên đã chủ động tập trung máy móc, nhân lực tại các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn, nhằm đảm bảo thông tuyến, khắc phục kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Chiều nay (24/6), ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Điện Biên cho biết, dù mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc đang có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên tại một số tuyến giao thông trọng điểm tại tỉnh Điện Biên như Quốc lộ 12, Quốc lộ 4H, Quốc lộ 279 mới chỉ xảy ra các điểm sạt lở nhỏ, không đáng nghiêm trọng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại các điểm sạt lở nhỏ này Sở GTVT tỉnh Điện Biên đều đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ động thông bước 1, thi công nhanh chóng, hót sụt sạt, không để xảy ra ách tắc gây ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời thực hiện nghiêm chế độ thông tin liên lạc hằng ngày 24/24 nhằm kịp thời phát hiện các sự cố sạt lở xảy ra.

Riêng 2 đối với tuyến Quốc lộ 12 và 4H trên địa bàn tỉnh Điện Biên, theo thống kê của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ 2, để đảm bảo giao thông trên tuyến, tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã cho xếp thêm gần 150 kè rọ thép ta luy âm bảo vệ vai đường; thường xuyên kiểm tra và đã tiến hành hót sụt ta luy dương, hót sụt rãnh dọc, bùn, đất lấp tắc cống với tổng khối lượng hơn 16.000 mét khối.

Hiện nay tại tỉnh Điện Biên, vẫn tiếp tục có mưa rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 - 25 độ Vĩ Bắc. Do đó đến ngày 26/6, tỉnh Điện Biên vẫn tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất có khả năng xảy ra trong phạm vi toàn tỉnh.

Đặc biệt, tại các địa phương như huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, thị xã Mường Lay và vùng lân cận nguy cơ xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là rất cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai thuộc cấp độ 1./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds