Đã khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại bờ kè Hộ Thành hào

Đã khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại bờ kè Hộ Thành hào

VOV.VN- Chiều 21/8, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức họp báo,cung cấp thông tin liên quan đến những sai phạm trong quá trình trùng tu kè Hộ Thành hào

Đối với đơn vị thi công, tư vấn thiết kế là Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, Trung tâm đã yêu cầu thay thế các thành viên cán bộ kỹ thuật, chỉ huy trưởng công trường, đồng thời yêu cầu kiểm điểm, giải trình. 

da khac phuc nhung han che, thieu sot tai bo ke ho thanh hao hinh 1
Kè Hộ Thành hào vừa được tu bổ và tôn tạo đảm bảo theo yêu cầu.

Liên quan đến phương án trùng tu, ngày 3/7/2019,Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã ban hành kế hoạch, nhằm khắc phục một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam kinh thành Huế. Đơn vị thi công tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt,thu hồi các viên đá sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu. Khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa đá cũ tại những vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt.  

Dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế được phê duyệt với kinh phí hơn 1.280 tỷ đồng, trong đó tu bổ cơ sở hơn 497 tỷ đồng, số còn lại phục vụ giải phóng mặt bằng và tái định cư những hộ dân trong vùng dự án. Tuy nhiên, mới thi công được chừng 1 km, đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài đã bộc lộ nhiều sai sót.

Đơn vị thi công đã dùng những chiếc xe múc dỡ bỏ toàn bộ phần bờ kè đá cũ và xây dựng một bờ kè mới hoàn toàn. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế rà soát toàn bộ dự án.

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tich cố đô Huế cho biết, các đơn vị tư vấn giám sát công trình, quản lý dự án và chủ đầu tư đã họp rút kinh nghiệm trong công tác điều hành trên tinh thần quán triệt nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

"Chúng tôi đã triển khai khắc phục các hạn chế thiếu sót. Đi với đoạn kè đã thi công, tiến hành đánh giá và tháo những viên đá bề mặt chưa đảm bảo cho thiết kế đã duyệt bằng cách thay thế đá cũ sẽ được tận dụng và được trvớt lại từ quá trình nạovét của Hộ Thành hào. Còn đối với đoạn kè còn nguyên gốc chúng tôi cũng đã tháo dỡ và tập trung toàn bộ lượng đá cũ để y dựng đoạn thí điểm theo kỹ thuật xếp đá truyền thống và đó là bài học kinh nguyệmquý báu cho chúng tôi trong việc tiến hành thực hiện các đoạn tiếp theo", ông Tuấn nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close