Dịch tả lợn sắp phủ kín xứ Thanh

VOV.VN - Đến 16h ngày 29/5, 26/27 huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tính riêng ngày hôm qua (29/5), tỉnh Thanh Hóa đã phát sinh mới 8 xã, 20 thôn, 124 hộ có dịch tả lợn châu Phi với hơn 1.147 con lợn mắc bệnh. Như vậy, bắt đầu xuất hiện từ ngày 23/2/2019 đến 16h hôm qua (29/5) bệnh dịch tả lợn Châu Phi gần như đã phủ kín xứ Thanh (duy nhất huyện Vĩnh Lộc chưa có dịch).

Thương lái vận chuyện lợn tại vùng dịch Nông Cống.

Tỉnh Thanh Hóa xác định dịch tả lợn châu Phi đã lây lan qua nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán giết mổ lợn, rất khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa nguyên nhân là do một số huyện, xã, công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh chưa được kịp thời, chậm báo cáo; việc lấy mẫu xét nghiệm và công bố dịch chậm, dẫn đến tiêu hủy lợn mắc bệnh  không triệt để. Thậm chí, một số nơi chính quyền có tư tưởng chủ quan sau khi công bố dịch. 

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, theo quy định người dân không được giấu dịch, cơ quan chức năng phải lấy mẫu kiểm tra khi phát hiện phải công bố ngay để có giải pháp ứng cứu và dập dịch, phòng dịch. Tuy nhiên, sau khi công bố dịch thì lượng lưu thông giảm hẳn, trước đây lượng xuất bán đi tỉnh khác khoảng 10.000 con/ngày nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 40%"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kiên Giang giảm họp để tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Các địa phương, ban ngành cắt, giảm các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi.

Hàng chục xác lợn chết vứt trên kênh mắc dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Liên quan đến hàng chục xác lợn chết trôi trên kênh N9, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, chi cục Thú y vùng 3 vừa có phiếu kết quả xét nghiệm.

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng tại Quảng Nam

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cần Thơ

VOV.VN -Tính đến thời điểm ngày (28/5), trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi, số lợn bị tiêu hủy hơn 600 con

Tin cùng chuyên mục