Dịch tả lợn sắp phủ kín xứ Thanh

Dịch tả lợn sắp phủ kín xứ Thanh

VOV.VN - Đến 16h ngày 29/5, 26/27 huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tính riêng ngày hôm qua (29/5), tỉnh Thanh Hóa đã phát sinh mới 8 xã, 20 thôn, 124 hộ có dịch tả lợn châu Phi với hơn 1.147 con lợn mắc bệnh. Như vậy, bắt đầu xuất hiện từ ngày 23/2/2019 đến 16h hôm qua (29/5) bệnh dịch tả lợn Châu Phi gần như đã phủ kín xứ Thanh (duy nhất huyện Vĩnh Lộc chưa có dịch).

dich ta lon sap phu kin xu thanh hinh 1
Thương lái vận chuyện lợn tại vùng dịch Nông Cống.

Tỉnh Thanh Hóa xác định dịch tả lợn châu Phi đã lây lan qua nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán giết mổ lợn, rất khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa nguyên nhân là do một số huyện, xã, công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh chưa được kịp thời, chậm báo cáo; việc lấy mẫu xét nghiệm và công bố dịch chậm, dẫn đến tiêu hủy lợn mắc bệnh  không triệt để. Thậm chí, một số nơi chính quyền có tư tưởng chủ quan sau khi công bố dịch. 

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, theo quy định người dân không được giấu dịch, cơ quan chức năng phải lấy mẫu kiểm tra khi phát hiện phải công bố ngay để có giải pháp ứng cứu và dập dịch, phòng dịch. Tuy nhiên, sau khi công bố dịch thì lượng lưu thông giảm hẳn, trước đây lượng xuất bán đi tỉnh khác khoảng 10.000 con/ngày nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 40%"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close