Dự án kè suối Nặm La sử dụng nguồn vốn nào và có sai mục đích?

VOV.VN -Dự án kè suối Nặm La là một danh mục trong dự án tổng thể của Thủy điện Sơn La có tổng đầu tư gần 1.475 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn.

Dự án Kè Suối Nặm La, thành phố Sơn La có tổng mức đầu tư gần 1.475 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn, trong đó sử dụng số vốn từ nguồn vốn dư sau quyết toán hoàn thành dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La là 1.017 tỷ đồng. Sau gần 2 năm triển khai, đến nay giai đoạn 1 đã hoàn thành 84% kế hoạch.

du an ke suoi nam la su dung nguon von nao va co sai muc dich? hinh 1
Những đoạn Kè suối Nặm La đã hoàn thành.

Trên cơ sở đề xuất của tỉnh Sơn La, sau khi có ý kiến đồng thuận của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính tại các văn bản số 575/TTg-KTN ngày 05/4/2016 và số 1857/TTg-KTN ngày 21/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận bổ sung hạng mục, dự án thành phần vùng tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng ý chủ trương cho phép triển khai thực hiện các dự án, trong đó có Dự án kè suối Nặm La và giao UBND tỉnh Sơn La chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo không vượt số vốn đã giao cho tỉnh quản lý theo Quyết định số 2009/QĐ-TTg ngày 04/11/2013.

Ông Vũ Ngọc Ninh, phó Trưởng Ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La cho biết: Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép bổ sung các hạng mục, dự án thành phần thì toàn vùng tái định cư thủy điện Sơn La có tổng số 2.288 dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ trực tiếp an sinh xã hội và 35 dự án thành phần hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho các hộ tái định cư. Việc tổ chức thực hiện các dự án thành phần được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 2, Quyết định số 2009/QĐ-TTg ngày 04/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

du an ke suoi nam la su dung nguon von nao va co sai muc dich? hinh 2
Các đơn vị thi công đang tập trung cao độ để đảm bảo tiến độ.

Ông Ninh nói:  “Dự án kè suối Nặm La là một danh mục trong dự án tổng thể của Thủy điện Sơn La. Tỉnh Sơn La đã triển khai theo Công văn của Thủ tướng và dự án kè suối Nặm La theo đúng trình tự quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng đối với dự án thủy điện Sơn La. Trình tự từ chủ trương đầu tư đến các bước thủ tục về sau theo đúng quy định của Nhà nước và quy định về cơ chế đặc thù của dự án thủy điện Sơn La”.

Triển khai thực hiện nội dung Công văn số 575 và Công văn số 1857 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi đã cơ bản hoàn thành tổng quyết toán dự án Di dân tái định cư thủy điện Sơn La, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định số 3193/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 trong đó xác định tổng vốn dư và mức vốn đầu tư chi tiết của các dự án được Chính phủ bổ sung sử dụng nguồn vốn dư sau quyết toán, trong đó đã xác định, mức vốn đầu tư của Dự án Kè suối Nặm La, thành phố Sơn La sử dụng vốn dư là 1.017 tỷ đồng.

Ngoài ra trong quá trình lập, trình thẩm định và phê duyệt dự án về cơ cấu nguồn vốn đầu tư thực hiện Dự án Kè suối Nặm La đã được xác định là tổng mức đầu tư của Dự án là 1.475 tỷ đồng, trong đó số vốn từ nguồn vốn dư sau quyết toán hoàn thành dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La là 1.017 tỷ đồng, vốn điều tiết từ ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng, vốn Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La là 157 tỷ đồng, vốn khác là 251 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau 2 năm tổ chức triển khai thực hiện việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư các hạng mục, Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn dư sau quyết toán dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Tháng 5/2018, Đoàn Kiểm toán Nhà nước thuộc Kiểm toán nhà nước Khu vực VII đã triển khai kiểm toán và kết luận tại Văn bản số 473/KTNN-TH ngày 21/9/2018 cho thấy: Về Nguồn vốn, chi phí đầu tư của chương trình, dự án thì Báo cáo nguồn vốn và chi phí thực hiện của Dự án đến 30/6/2018 đã phản ánh trung thực, hợp lý tình hình vốn, nguồn vốn đầu tư thực hiện của Dự án theo quy định của các luật, chính sách, chế độ hiện hành của Nhà nước.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Đến nay, các nhà thầu đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch giai đoạn 1 vào cuối năm nay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Vũ Ngọc Ninh, Phó trưởng Ban quản lý dự án di dân Tái định cư thủy điện Sơn La khẳng định: “Đến thời điểm 30/11 thì khối lượng đạt 84% so với hợp đồng, toàn bộ khối lượng kè, đường sau kè, các hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành. Chúng tôi sẽ hoàn thành 100% những hạng mục được giao mặt bằng và giải ngân hết số vốn đã được giao thuộc kế hoạch năm 2018. Các hạng mục còn lại phấn đấu năm 2019 hoàn thành khi cân đối được vốn".

Dự án Kè suối Nặm La đã tạo diện mạo mới cho thành phố Sơn La. Ông Cầm Quốc Quân, Tổ 12 phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La cho biết: Ông cũng như nhiều người dân của thành phố đều mong chờ đến ngày kè suối này hoàn thiện, để chứng kiến những đổi thay đáng kể của thành phố Sơn La. Ông Quân nói:“Chiều nào tôi cũng đi bộ qua suối kè Nậm La, ngày nào cũng đi 4-5 cây số. Công trình này khi hoàn thành sẽ rất tuyệt vời, sẽ tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho TP Sơn la, dòng suối sẽ xanh mãi, là nơi hội tụ của nhiều người đi tham quan du lịch TP Sơn La. So với các nước như Hàn Quốc thì ta làm cũng không kém gì và dòng suối sẽ xanh mãi, là môi trường để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”.

Dù mới đang thực hiện ở giai đoạn 1, song kè suối Nặm La đang góp phần làm diện mạo thành phố thay đổi rõ nét. Có thể khẳng định, cho đến nay, dự án Kè Nặm La đã được triển khai thực hiện đúng nguồn vốn được Chính phủ giao, đúng mục đích đề ra, góp phần quan trọng cải tạo dòng chảy, đảm bảo thoát lũ, tạo diện mạo mới cho thành phố Sơn La sáng, xanh, sạch, đẹp./.


Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

dự án kè suối Nặm La dự án xây dựng sử dụng sai vốn Sơn La

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ, đếm ngược tới Vòng loại U23 châu Á
VOV.VN - U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ trong buổi tập chiều 20/3, đếm ngược tới trận ra quân Vòng loại U23 châu Á gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds