Hàng nghìn học sinh miền núi Thanh Hóa không được dự khai giảng

Hàng nghìn học sinh miền núi Thanh Hóa không được dự khai giảng

VOV.VN - Do tình hình mưa lũ, địa hình chia cắt phức tạp, công tác chuẩn bị ngày khai giảng tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đang gặp nhiều khó khăn.

Riêng tại huyện biên giới Mường Lát, hơn 3.000 học sinh sẽ không được dự ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

hang nghin hoc sinh mien nui thanh hoa khong duoc du khai giang hinh 1
Nguy cơ sạt lở tại trường THCS Trung Sơn Quan Hóa.

Huyện Mường Lát có khoảng 11.000 học sinh với 33 đơn vị trường học. Thời gian qua tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, phá hủy nhiều phòng lớp học và đồ dùng học tập. Những ngày gần đây lại có mưa vừa đến mưa to, việc khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra còn dang dở.

Vì vậy, ngày khai giảng phải thực hiện ghép các trường với nhau. Theo đó, với 33 đơn vị trường học sẽ ghép và tổ chức khai giảng tại 18 điểm chính. Đối với các điểm trường lẻ của khối tiểu học và mầm non cách xa điểm chính không khuyến khích phụ huy đưa con em đi khai giảng.

Ông Mai Xuân Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát cho biết: "Đối với trường có nhiều điểm trường cung đường xa, đặc biệt với tiểu học thì trong ngày khai giảng các em sẽ không đến trung tâm khai giảng được mà sau ngày khai giảng thì thầy cô vào tổ chức lớp học vì không thể vận động các em ra khai giảnh được vì quãng đường xa và phức tạp".

Ông Mai Xuân Giang cho biết thêm, có những điểm trường lẻ cách điểm chính khoảng 25km, việc đưa các em học sinh mầm non, tiểu học đến khai giảng là không an toàn.

hang nghin hoc sinh mien nui thanh hoa khong duoc du khai giang hinh 2
Các phòng học lắp ghép cũng đã hoàn thành giúp học sinh vùng lũ có nơi học trước ngày khai giảng.

Về thông tin thiếu hàng trăm bộ bàn ghế trước ngày khai giảng, ông Mai Xuân Giang khẳng định, đơn vị vừa nhận được đề nghị từ 2 nhà hảo tâm hỗ trợ 500 bộ bàn ghế mới bổ sung cho các trường trong tháng 9; về sách vở đồ dùng học tập cho các em đã cơ bản đảm bảo.

Một điểm trường đáng quan tâm nữa là Trường mầm non, tiểu học khu Son – Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, nơi vừa bị lũ quét phá hỏng hoàn toàn phòng lớp học, làm chết và mất tích 13 người, hơn 30 ngôi nhà bị phá hỏng, cuốn trôi hoàn toàn.

Sau khi được sự hỗ trợ của nhà nước, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo lắp ghép 4 phòng học tạm và trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng học tập, sách vở cho các em.

Tuy nhiên, mấy ngày qua trên địa bàn xã Na Mèo tiếp tục có mưa, nước sông Luồng dâng cao, chia cắt, gây khó khăn cho thầy trò trong ngày khai giảng.

Thầy giáo Chung Trường Thành, hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo cho biết, kế hoạch ban đầu là tổ chức khai giảng năm học mới tại điểm trường Khu Son- Sa Ná (vùng tâm lũ vừa đi qua) thế nhưng do những ngày qua trên địa bàn có mưa, rất dễ bị chia cắt vì vậy đơn vị đã quyết định tổ chức khai giảng tại điểm chính ở trung tâm xã và đón thầy trò vùng lũ ra dự lễ khai giảng.

"Dự kiến ban đầu làm tại khu Sa Ná nhưng vì không có điện, thứ 2 là nước sông to, dễ bị cô lập, hiện tại nước sông to, chúng tôi cũng rất mong học sinh khu đấy ra dự có phụ huynh đi kèm, nhưng đang lo đêm nay lại mưa to nên rất lo ngày mai, cũng cố gắng động viên các em ra ngoài này dự lễ khai giảng", thầy Thành nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close