Lào Cai hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn bị mắc dịch tả châu Phi

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lào Cai hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn bị mắc dịch tả châu Phi

VOV.VN - Các địa phương của tỉnh Lào Cai bắt đầu chi trả hỗ trợ cho các hộ nông dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về mức hỗ trợ thiệt hại phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi, các địa phương của tỉnh bắt đầu chi trả hỗ trợ cho các hộ nông dân bị thiệt hại.

Nhóm 9 hộ dân đầu tiên được hỗ trợ thuộc hai xã Phong Niên, Xuân Quang và thị trấn Phong Hải, đều thuộc huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai). Tổng mức hỗ trợ cho các hộ dân là 355 triệu đồng cho hơn 11 tấn lợn mắc dịch phải tiêu hủy.

Nguồn hỗ trợ được trích từ ngân sách dự phòng của địa phương, trao tận tay cho các hộ chăn nuôi để sớm khôi phục lại sản xuất.

lao cai ho tro cho cac ho chan nuoi lon bi mac dich ta chau phi hinh 1
Đưa lợn mắc dịch đi tiêu hủy tại Lào Cai

Theo quy định của tỉnh Lào Cai, mức hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh trên đàn lợn theo giá hiện thời là 28.000 đồng/kg lợn con, lợn thịt và 42.000 đồng/kg lợn đực giống và lợn nái, bằng 30% giá thị trường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Lào Cai đã có 7/9 huyện, thành phố công bố dịch tả lợn châu Phi, tổng số tiêu hủy hơn 2.000 con, tổng trọng lượng trên 110 tấn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, trước mắt, do dịch bệnh đang bùng phát phức tạp, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tạm thời dừng việc tái đàn, chờ tới khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định mới cho tái đàn trở lại, đồng thời tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân những kiến thức về phòng chống dịch bệnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chúng tôi tuyên truyền bà con thực hiện đúng nguyên tắc “năm không”: không giấu dịch, không vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, không vứt xác lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa và chưa qua xử lý nhiệt. Chúng tôi cũng tuyên truyền rộng rãi để bà con nhân dân nắm được rằng, dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người, việc tiêu thụ lợn có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng vẫn diễn ra bình thường, tạo điều kiện cho sản xuất được ổn định”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP