Phát hiện thuốc ung thư giả của Vinaca tại TPHCM và Đồng Nai

VOV.VN - Sáng nay (18/4), sau khi Thanh tra Sở y tế TPHCM và Đồng Nai đi kiểm tra một số cơ sở đã phát hiện sản phẩm của Vinaca.

Kiểm tra tại địa chỉ số 66 Diệp Minh Châu, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM là Công ty cổ phần Vinaca Sài Gòn do bà Đỗ Thị Phương Lê làm giám đốc, các kệ để hàng trong công ty đều trống rỗng. Bà Phương có trình ra giấy phép kinh doanh cho đoàn kiểm tra.

phat hien thuoc ung thu gia cua vinaca tai tphcm va dong nai hinh 1
Chi nhánh Vinaca tại TPHCM.

Theo bà Lê, cơ sở mới thành lập, chưa kinh doanh, chỉ có những sản phẩm mẫu. Nhân viên ở đây thì cho biết cơ sở chuẩn bị lấy hàng từ Hà Nội về.
Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện dưới gầm cầu thang có 4 loại mỹ phẩm của Công ty Vinaca. Cụ thể, đoàn ghi nhận 18 chai xịt Baby Vinaca Vi6; 33 chai Vinaca Vi7 tỉnh táo; 14 chai Vinaca ung thư Vi3; 3 hộp Vinaca spa đa dụng.
Dù khẳng định số hàng đã được Bộ Y tế cấp phép, nhưng bà Phương Lê không đưa được bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số sản phẩm. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản niêm phong đưa về chờ xử lý.
Trong khi đoàn kiểm tra đang làm việc, bà Phương Lê vẫn nói với các cơ quan báo chí rằng sản phẩm của công ty Vinaca mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt sản phẩm Vinaca ung thư CO3 có than tre, chữa được ung thư và cả HIV. Tuy nhiên do chưa đăng ký, chưa công bố nên đang bị “dính phốt”.
Đoàn kiểm tra cũng đến công ty Trách nhiệm Vinaca VP Sài Gòn 03 ở 373/46 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú,TPHCM. Mặc dù có người trong nhà nhưng văn phòng này khóa cửa ngoài, không chịu mở. Phía bên trong các kệ để sản phẩm Vinaca cũng trống trơn.
Đoàn đã lập biên bản, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, công an khu vực. Theo người dân, cơ sở này đã khai trương khoảng 10 ngày, có tổ chức ăn tiệc, giới thiệu Vinaca hoành tráng.
phat hien thuoc ung thu gia cua vinaca tai tphcm va dong nai hinh 2
Lô thuốc của Vinaca bị lực lượng chức năng phát hiện.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Trong khi đó, tại Đồng Nai cũng phát hiện 2 cơ sở bán thuốc chữa ung thư từ bột than tre. Cụ thể, ngày 17/4, Thanh tra Y tế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra tra đột xuất Công ty Vinaca Hải Đăng (đóng tại ấp 5, xã Long Phước, huyện Long Thành).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn đang hoạt động, phòng trưng bày sản phẩm mở cửa, chủ cơ sở là ông Đỗ Hữu Phong vẫn trực tiếp tư vấn liệu trình điều trị ung thư bằng sản phẩm Vinaca với một liệu trình điều trị ung thư hết 3.740.000 đồng.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ông Phong cho biết cơ sở của ông là đại lý độc quyền của Công ty TNHH Vinaca tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhưng không xuất trình được các loại giấy tờ khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tạm đình chỉ hoạt động cơ sở, niêm phong và tạm giữ hơn 70 lọ thuốc, 7 phiếu công bố sản phẩm do Sở Y tế Hải Phòng cấp và một số tài liệu khác.

phat hien thuoc ung thu gia cua vinaca tai tphcm va dong nai hinh 3
Sản phẩm Vinaca bị cơ quan chức năng thu giữ ở Đồng Nai.

Đáng chú ý, cơ sở Vinaca Hải Đăng mới hoạt động từ ngày 14/4 nhưng đã có một danh sách bệnh nhân đến trị liệu, có bệnh nhân đã đăng ký liệu trình điều trị hơn 40 triệu đồng.
Cũng trong ngày 17/4, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một đại lý khác của Công ty TNHH Vinaca đóng tại phường Bình Đa, TP.Biên Hoà do bà Nguyễn Thị Loan đứng tên. Cở sở này cũng không cung cấp được các loại giấy tờ pháp lý nên cũng bị đình chỉ hoạt động toàn bộ hàng hoá, sản phẩm bị niêm phong thu giữ để xử lý theo quy định./.

Kim Dung-Xuân Lượng/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds