Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sẵn sàng ngăn chặn dịch viêm phổi lạ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sẵn sàng ngăn chặn dịch viêm phổi lạ

VOV.VN - Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng phải sẵn sàng hơn bình thường vì dịch bệnh diễn biến phức tạp và xảy ra vào dịp Tết.

Sáng 23/1 (tức 29 Tết Nguyên Đán), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thị sát tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa dịch viêm phổi lạ do Coronavirus xâm nhập vào Việt Nam.

pho thu tuong vu duc dam yeu cau san sang ngan chan dich viem phoi la hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã có kinh nghiệm ngăn chặn và đối phó với dịch bệnh xâm nhập, trước đây là SARS hay cúm H5N1. Qua thị sát Phó Thủ tướng cũng đánh giá sự sẵn sàng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

“Tôi đã nhận được báo cáo về việc tăng cường kiểm soát các cửa khẩu và sân bay. Việt Nam đã có kinh nghiệm và được trang bị đội ngũ y tế, trang thiết bị tốt, nhưng chúng ta phải sẵn sàng hơn mức bình thường vì dịch bệnh xảy ra vào dịp Tết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng thông báo đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra các đơn vị phòng bệnh và chữa bệnh. Bộ Y tế đặc biệt kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, bởi các ca nhiễm bệnh đã xuất hiện ở nhiều nước khác ngoài Trung Quốc, như Thái Lan, Hàn Quốc, thậm chí cả Mỹ. Do vậy nguồn lây bệnh sẽ không chỉ xuất phát từ Trung Quốc. Vấn đề kiểm soát tại cửa khẩu là một trong những giải pháp ngăn chặn virus gây viêm phổi xâm nhập. Theo đó, ngoài đặt các máy do thân nhiệt, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ chuẩn bị sẵn mẫu khai báo y tế, để khi nâng cấp độ cảnh báo dịch sẽ yêu cầu người nhập cảnh khai báo cụ thể. Trong chiều 23/1, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng sẽ đi kiểm tra các cửa khẩu tại Lạng Sơn.

Dịch bệnh viêm phổi do Coronavirus bùng phát tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Sáng 23/1, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, số ca nhiễm bệnh đã tăng lên gần 600 người và 17 người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự kiến cùng ngày sẽ thông báo có tuyên bố dịch mới bùng phát này trở thành vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.

Trong cuộc họp khẩn ngày 22/1,WHO cho biết mục tiêu hàng đầu vào lúc này sẽ là tìm ra những nguyên nhân về cách thức mà virus mới có thể lây lan giữa người và người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close