“Sơn Trà không được quy hoạch sẽ bị tàn phá dễ dàng”

VOV.VN - “Quy hoạch tổng thể phát triển bán đảo Sơn Trà, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng... là một vấn đề hết sức quan trọng”

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh điều này khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 31/5.

PV: Những ngày qua thông tin về quy hoạch Sơn Trà được dư luận rất quan tâm, quan điểm của ông như thế nào?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Tôi cũng dành thời gian nghiên cứu kỹ vấn đề này. Có thể thấy rằng, việc Thủ tướng Chính phủ ra quyểt định số 2163 cuối năm 2016 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng) định hướng đến năm 2030 là một trong những quy hoạch quan trọng, có ý nghĩa.

Theo phát biểu của một chuyên gia là chúng ta ra quy hoạch này muộn, nhưng theo tôi vẫn còn đúng lúc. Khi mà chúng ta có những bài học lớn về môi trường, thì việc quy hoạch tổng thể phát triển bán đảo Sơn Trà, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phục vụ quốc phòng an ninh ở bán đảo Sơn Trà là một vấn đề hết sức quan trọng.

son tra khong duoc quy hoach se bi tan pha de dang hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trả lời báo chí sáng 31/5

Ngay trong chính mục tiêu đưa ra trong quy hoạch thì đều nổi lên các vấn đề là phải đảm bảo để phát triển kinh tế - xã hội; phù hợp với tổng thể quy hoạch vùng và quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng; phải đảm bảo cảnh quan môi trường, bảo tồn, thiên nhiên, môi trường hiện có; bảo đảm an ninh quốc phòng.

Đặc biệt là vai trò của TP Đà Nẵng cũng như của các cơ quan, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được nêu rất rõ. Tôi được biết trước đây Đà Nẵng định quy hoạch khoảng 5.000 phòng lưu trú nhưng sau đó cơ quan Trung ương và Chính phủ kiên quyết hạ xuống còn khoảng 1.600 phòng. Quy hoạch này còn nêu Ban Quản lý dự án do Đà Nẵng thành lập và kiện toàn tiếp tục rà soát, xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh tăng giảm vấn đề này.

Như vậy quy hoạch trên cơ sở Quyết định 2163 của Thủ tướng Chính phủ là một quy hoạch rất quan trọng nhằm bảo vệ Sơn Trà. Bảo vệ bằng nhiều cách, một là có quy hoạch làm công cụ pháp lý để bảo vệ, cái này rất quan trọng. Nếu chúng ta cứ để một khu rừng tự nhiên nào đó không quy hoạch thì người ta tàn phá rất dễ dàng.

Thứ hai là xây dựng khu du lịch, khu lưu trú... trên cơ sở phạm vi, độ cao nhất định là phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi có ý kiến của các ngành. Du lịch ở đây là du lịch sinh thái, du lịch để bảo vệ môi trường chứ không phải tàn phá môi trường.

Tôi cho rằng quy hoạch này rất cần thiết, vấn đề chính là ở chỗ khi triển khai các dự án phải dựa trên cơ sở nền tảng quy hoạch và không được tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật, vượt quá tầm của dự án. Đặc biệt là chống lợi ích nhóm.

Trong Quyết định của Thủ tướng nêu rất rõ là không sử dụng các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn trong nước, có nghĩa là chúng ta hình dung đến vấn đề đi rất xa để vừa đảm bảo người dân có ý thức, thứ hai là đảm bảo an ninh quốc phòng cho nên không sử dụng bất kỳ nguồn vốn nào của nước ngoài.

son tra khong duoc quy hoach se bi tan pha de dang hinh 2
Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao (Ảnh: Hải Sơn)

PV: Như ông nói Quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng và được tính toán kỹ trước khi ban hành. Việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp đi khảo sát thực tế, chủ trì các cuộc làm việc để lắng nghe ý kiến nhiều bên liên quan đến quy hoạch Sơn Trà có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Việc Phó Thủ tướng “vi hành”, việc tạm dừng triển khai quy hoạch, đã tổ chức một cuộc toạ đàm với các nhà quản lý và nhà khoa học, tôi cho rằng, đây là động thái thể hiện Chính phủ đã kịp thời, nhanh chóng phản ứng trước các vấn đề dư luận đặt ra.

Tôi hoanh nghênh quan điểm này của Chính phủ và của riêng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong đó có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải xem xét các vấn đề có tính chất tổng thể, hài hoà, hết sức thận trọng thực hiện triển khai dự án có liên quan đến quy hoạch này.

PV: Từ Sơn Trà, chúng ta cần rút ra những kinh nghiệm gì trong việc quy hoạch, nhất là đối với những vị trí có ý nghĩa nhiều mặt, đặc biệt là về môi trường và an ninh quốc phòng?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Bán đảo Sơn Trà, trước đây là khu vực hoang dã và tôi được biết Đà Nẵng có chấp thuận chủ trương với số phòng lưu trú đến 5.000 phòng, vượt xa so với quy hoạch hiện nay khi mà các cơ quan Trung ương và Thủ tướng chỉ cho phép là 1.600 phòng.

Tôi cho rằng như thế là Chính phủ đã có có tầm nhìn xa về việc bảo vệ cảnh quan môi trường. Sơn Trà là tài sản, tài nguyên của quốc gia, vì vậy, Thủ tướng can thiệp vào vấn đề này tôi hoàn toàn ủng hộ.

Không chỉ vấn đề này các vấn đề khác tương tự cũng cần nghiên cứu hết sức thận trọng, lấy ý kiến các ngành, địa phương, những nhà khoa học, quản lý để chúng ta bảo đảm vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái của Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x