Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ

VOV.VN - Đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại nặng về tài sản cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đến thời điểm này, tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa mưa lớn đã chấm dứt, nước lũ đã rút. Chính quyền các địa phương huy động người dân và các lực lượng ứng cứu tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại nặng về tài sản cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Toàn vùng có 11 người tử vong và mất tích. Thiệt hại về tài sản hàng chục tỷ đồng.

Ông Hoàng Minh Luyện, Đại tá - Tham mưu trưởng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, để ổn định cuộc sống của người dân vùng lũ và tạo thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại, lực lượng chức năng và Bộ đội Biên phòng đã tham gia hướng dẫn giao thông, huy động các đơn vị đang thi công trên địa bàn giải tỏa những khu vực bị sạt lở, ách tắc, đồng thời quyên góp, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua.

Ông Luyện nói: “Sau khi mưa lũ gây ra, chúng tôi đang chỉ đạo bà con, các đồn biên phòng, cùng chính quyền địa phương với phương châm “lá lành đùm lá rách”, những gia đình nào bị ảnh hưởng địa phương quyên góp lương thực thực phẩm, đồ dùng để giúp đỡ người dân. Về việc ách tắc giao thông, các đồn biên phòng đang phối hợp với người dân, nhất là các nhà thầu thi công trên tuyến đảm bảo giao thông để khắc phục lại sự cố, vận chuyển đất đá ra khỏi khu vực, tạo thuận lợi cho các phương tiện qua lại”.

Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại khá nghiêm trọng. Mưa lũ đã khiến 6 người chết, trong đó có 5 học sinh, làm sập đổ 4 nhà dân; gây sạt lở, ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra. Hướng dẫn nhân dân khơi thông dòng chảy, tiếp tục thu hoạch diện tích lúa hè thu còn lại, tiêu úng và bảo vệ cây trồng vụ đông.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã làm 3 người chết, thiệt hại về tài sản nhiều tỷ đồng. Ông Bùi Lê Bắc, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi mưa lũ chấm dứt, các địa phương đã tổ chức các đoàn công tác xuống những địa bàn bị thiệt hại để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, tổ chức mai táng các nạn nhân bị tử vong do mưa lũ.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền và cơ quan chức năng tổ chức đóng mở kịp thời các cống dưới đê, huy động mọi biện pháp để tiêu thoát nước nội đồng, tiêu úng cho lúa và hoa màu, nhanh chóng ổn định sản xuất. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các hệ thống giao thông, quản lý việc đi lại của học sinh để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Bùi Lê Bắc nói: “Sau khi mưa lũ xảy ra tỉnh đã có các công điện chỉ đạo đặc biệt tổ chức các lực lượng cứu hộ, đảm bảo an toàn cho các tuyến giao thông tránh xảy ra những bất cẩn. Với những nơi nước đã rút, tập trung vận hành hệ thống tiêu thoát lũ để đảm bảo kịp thời tiêu thoát lũ cho những vùng dân cư ngập cục bộ. Tiếp tục rà soát lại các phương án sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo của năm nay”.

Mưa lũ đã chấm dứt, tuy nhiên, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vẫn còn tiềm ẩn. Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn khuyến cáo người dân và các địa phương cần đề phòng thiên tai đi kèm lũ trong những ngày tới./.

Chung Thủy/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x