GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thiết bị y tế ở cấp xã tại Bắc Kạn đang bị lãng phí

VOV.VN - Nhiều xã tại tỉnh Bắc Kạn được cấp trang thiết bị y tế hiện đại chỉ nhằm mục đích "đạt chuẩn" Quốc gia về Y tế mà chưa được khai thác hiệu quả.
Để đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế và tăng cường khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, nhiều trạm y tế xã tại tỉnh Bắc Kạn đã được cấp nhiều thiết bị hiện đại.

thiet bi y te o cap xa tai bac kan dang bi lang phi hinh 1
Máy siêu âm thỉnh thoảng vẫn phải cắm nguồn vào để đỡ...hỏng.

Tuy nhiên, đến nay phần lớn những máy móc này không phát huy tác dụng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, gây ra sự lãng phí đáng tiếc.
3 năm trước, trạm y tế xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn được cấp một máy siêu âm xách tay trị giá 137 triệu đồng và một máy điện tim gần 30 triệu đồng. Thế nhưng đến nay, những thiết bị này chưa một lần được sử dụng để khám và điều trị cho người bệnh.
Y sỹ Triệu Thị Bé, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Y tế xã Công Bằng cho biết: “Hằng ngày trạm có lau chùi, thi thoảng cắm điện vào thiết bị điện tử đỡ hỏng hóc, mỗi lần có bệnh nhân nghi ngờ đau bụng chưa rõ nguyên nhân hay phụ nữ có thai cũng chỉ chuyển lên tuyến huyện làm xét nghiệm, siêu âm”.
Đó cũng là một nghịch lý đang diễn ra tại nhiều trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn. Năm 2015, để các trạm Y tế đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến cơ sở, nhiều trạm Y tế xã tại Bắc Kạn được đầu tư thiết bị có giá trị từ Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở mộ số tỉnh trọng điểm” của Bộ Y tế.
Tổng cộng đã có 15 máy siêu âm đen trắng xách tay, 17 máy điện tim 3 cần và 12 máy xét nghiệm nước tiểu được trang bị cho y tế cơ sở. Vào thời điểm được trang bị, một chiếc máy siêu âm cùng thiết bị đi kèm có giá gần 137 triệu đồng, máy điện tim là 29,8 triệu đồng, máy xét nghiệm nước tiểu cũng gần 29 triệu đồng.
Bác sĩ Âu Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm nói: “Những trang thiết bị này được dự án cấp cho, nhưng hiện tại, các trạm không dùng đến là rất lãng phí. Nguyên nhân là do các bác sỹ đã được đào tạo hoặc đi đào tạo về lại chuyển công tác nên máy chưa hoạt động được”.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Bên cạnh thiếu nguồn nhân lực, một nguyên nhân khiến các thiết bị không thể sử dụng là nguồn quỹ dành cho chi trả bảo hiểm y tế tại cấp xã không thể đáp ứng nếu thanh toán cho việc sử dụng các loại thiết bị.
Bác sĩ Chu Thị Phương, Trạm trưởng trạm y tế xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm chia sẻ: “Vì trạm y tế xã còn vướng vào bảo hiểm, quỹ khám chữa bệnh của xã ít, 1 quý chỉ 36 triệu đồng, nên nếu mình còn siêu âm sẽ vỡ quỹ bảo hiểm”.

thiet bi y te o cap xa tai bac kan dang bi lang phi hinh 2
Hầu hết thiết bị y tế được trang bị rồi về... "đắp chiếu".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Bà Hoàng Thị Kiều, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết: việc trang cấp thiết bị dựa trên đăng ký của các trạm theo nhu cầu thực tế. Ngay khi Dự án được triển khai, Sở cũng đã tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ cho các bác sỹ về cách sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, với việc các cán bộ liên tục luân chuyển và nguồn quỹ bảo hiểm eo hẹp đã khiến cho hầu hết các thiết bị đều không thể phát huy hiệu quả như mong muốn.
“Nếu muốn giải quyết vấn đề này, trước hết phải đào tạo con người để vừa có chứng chỉ, vừa có nơi thực hành. Thêm nữa, Sở Y tế cũng sẽ xem xét nơi nào đông dân hoặc xét các điểm cụm đưa các thiết bị này về để phát huy hết khả năng của cán bộ cũng như khai thác tài sản này”, bà Hoàng Thị Kiều thông tin thêm.
Phải khẳng định, chủ trương cấp, phát trang thiết bị y tế nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho tuyến cơ sở là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, thực tế ở Bắc Kạn, dường như việc đầu tư máy móc, thiết bị chỉ để đáp ứng tiêu chí “đạt chuẩn” mà chưa tính toán tới nguồn nhân lực cũng như cơ chế chính sách hiện hành. Điều này không những làm khó cho công tác khám, chữa bệnh tuyến cơ sở, mà còn gây ra sự lãng phí tài sản một cách đáng tiếc./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP