Mỗi năm có hàng vạn vụ buôn bán ma túy “tuồn” hàng vào Việt Nam

Việt Nam có 224.000 người nghiện ma túy

VOV.VN - Thống kê cho thấy, trên thế giới có hơn 3,5 triệu người nghiện ma túy, tính riêng Việt Nam đã có 224.000 người nghiện ma túy.

Sáng nay (28/5), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Cục C04, Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng khác tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy đến quần chúng nhân dân trên địa bàn 9 thôn thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Thông tin tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, gian khổ, phát huy vai trò chủ công, nòng cốt, triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch công tác, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp nhằm kiềm chế, ngăn chặn sự phức tạp của tội phạm ma túy và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, do chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

moi nam co hang van vu buon ban ma tuy "tuon" hang vao viet nam hinh 1
Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm thông tin về công tác điều tra, đấu tranh với tội phạm ma túy.  

Thống kê cho thấy, trên thế giới có hơn 3,5 triệu người nghiện ma túy, tính riêng Việt Nam đã có 224.000 người nghiện ma túy.

Thế giới có 3 khu vực chuyên sản xuất và buôn bán ma túy lớn gồm: Khu vực Trung Mỹ (Colombia, Mexico), khu vực Tây Á (Pakistan, Afghanistan) và khu vực Đông Nam Á (vùng Tam giác vàng Thái Lan, Lào và Myanmar).

Theo Đại tá Nam, ma túy vào Việt Nam bằng 4 con đường, trong đó 90% thẩm lậu qua tuyến đường bộ (Trung Quốc, Lào và Campuchia); đường hàng không (qua hai sân bay lớn là Tân Sơn Nhất và Nội Bài); qua đường biển về tại các cảng lớn như Hải Phòng, TP HCM; và cuối cùng là ma túy qua đường bưu điện.

Hàng năm, Việt Nam phát hiện trên 21.000 vụ buôn bán ma túy với 31.000 đối tượng, riêng năm 2018 cả nước thu 2,2 tấn ma túy các loại. Hiện có hơn 50% tội phạm có liên quan đến ma túy hiện đang thụ án tại các trại giam.

5 tháng đầu năm 2019, số đối tượng, số vụ buôn bán ma túy tăng gấp nhiều lần so với năm 2018. Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 7 tấn ma túy các loại, trong đó Hà Tĩnh thu giữ 600 kg, Nghệ An 700 kg…

"Việt Nam là địa bàn trung chuyển của các đường dây vận chuyển ma túy. Các đối tượng cầm đầu vận chuyển ma túy có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam, lợi dụng các sơ hở trong quản lý Nhà nước, trong đó có quản lý tiền chất để biến nước ta thành nơi sản xuất ma túy. Nếu Việt Nam trở thành nơi sản xuất ma túy, thì tình hình sẽ ngày càng phức tạp", đại tá Nam nói.

moi nam co hang van vu buon ban ma tuy "tuon" hang vao viet nam hinh 2
Công an tuyên truyền về tệ nạn buôn bán ma túy với người dân địa phương. 

Cũng theo Đại tá Nguyễn Địch Nam, tuyến biên giới Việt - Lào tiếp tục được đánh giá là tuyến trọng điểm, phức tạp về mua bán, vận chuyển ma túy. Đáng chú ý là tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào tăng mạnh (trong khi trước đây ma túy từ Lào vận chuyển về Việt Nam chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp dạng đá chủ yếu thẩm lậu từ Trung Quốc); giá “giao dịch” ma túy tổng hợp dạng đá tại khu vực biên giới này thấp hơn nhiều so với từ Trung Quốc, nhiều đường dây đã vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển sang các nước.

Lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho hay, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu sửa đổi những vấn đề bất hợp lý gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng chống ma túy, nhất là Luật Phòng chống ma túy.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tích cực tham mưu nhằm sửa đổi một số điều phù hợp với công tác đấu tranh phòng chống ma túy trong tình hình mới; đề xuất sửa đổi Quyết định 133 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phối hợp giữa Hải quan, Biên phòng, Công an và Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với các nước bạn trong khu vực, đặc biệt là tiểu vùng sông Mê Kông như Lào, Thái Lan, Trung Quốc để đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ xa./.

Những cái chết bất ngờ vì ma túy

VOV.VN -Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ thảm án kinh hoàng, TNGT nghiêm trọng làm chết nhiều người mà nguồn cơn bắt nguồn từ các đối tượng sử dụng ma túy.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close