Xe buýt sợ trễ giờ nên bỏ rơi người khuyết tật?

VOV.VN - Người khuyết tật cho rằng họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như hòa nhập cộng đồng.

PC_Article_AfterShare_1
Tại hội nghị đối thoại với đại diện các sở, ngành và quận, huyện trên địa bàn TPHCM do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố tổ chức sáng nay (21/11), đa phần các đại biểu là người khuyết tật cho rằng họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như hòa nhập cộng đồng.

xe buyt so tre gio nen bo roi nguoi khuyet tat hinh 1
Ông Bùi Minh Hoàng chia sẻ về khó khăn trong việc đón xe buýt tại hội nghị đối thoại sáng nay.

TPHCM có gần 50.000 người khuyết tật, trong đó, hơn 47.000 người đã được cấp giấy xác nhận khuyết tật để hưởng trợ cấp hàng tháng cũng như các chế độ ưu tiên về đào tạo nghề, đi lại, khám chữa bệnh… Hiện thành phố có 11 cơ sở bảo trợ xã hội công lập đang quản lý, nuôi dưỡng tập trung khoảng 4.000 người khuyết tật neo đơn hoặc sống lang thang và 18 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập đang nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 500 người khuyết tật.
Thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM cùng nhiều sở, ngành liên quan đã rất nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách, chế độ ưu tiên, hỗ trợ cho người khuyết tật. Nhờ vậy, ngày càng nhiều người khuyết tật tại thành phố được tạo điều kiện tốt hơn về tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ kinh doanh, hưởng các chế độ khám chữa bệnh hay các chương trình đào tạo nghề, giới thiệu việc làm miễn phí.
Tuy nhiên, người khuyết tật vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập cộng đồng. Mặc dù chính sách quy định rõ, nhưng trên thực tế, việc hưởng các chế độ ưu tiên nhiều nơi chưa đồng bộ. Đa phần người khuyết tật đang gặp trở ngại trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, tiếp cận các chương trình giáo dục văn hóa, đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm hay vay vốn khởi nghiệp. Thế nhưng, rào cản lớn nhất mà họ đang gặp phải vẫn là sự phân biệt đối xử của nhiều người và những hạn chế trong việc tiếp cận các phương tiện công cộng. Điều này khiến người khuyết tật cảm thấy tự ti, bức xúc.
Ông Bùi Minh Hoàng, thành viên Hội Người mù Quận 7 cho biết: “Việc đi lại của tôi gặp nhiều hạn chế do không ít lần bị xe buýt bỏ rơi. Nếu tôi đi xe vào buổi sáng sớm và có người mắt sáng đi cùng, tôi còn leo lên xe buýt được. Nếu không nhờ người mắt sáng, tôi không bao giờ lên xe buýt được với lý do xe buýt sợ trễ giờ”./.

Mỹ Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x