Gia Lai xét nghiệm covid-19 cho hàng nghìn người trở về từ Đà Nẵng

Xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người từ Đà Nẵng trở về

VOV.VN - Các địa phương trên cả nước đã khởi động lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, theo đó rà soát chặt những người từ Đà Nẵng về.

Hàng nghìn người dân tại tỉnh Gia Lai có lịch sử dịch tễ trở về từ Đà Nẵng trong vòng nửa tháng trở lại đây sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 và thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. 

Bác sĩ Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, theo thống kê, từ 14/7 trở lại đây, ở Gia Lai có hàng nghìn người dân trở về từ Đà Nẵng bằng đường hàng không và đường bộ. Trong đó có hàng chục người trở về từ các bệnh viện tại TP Đà Nẵng. Những người này sẽ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện tự cách ly hoặc cách ly y tế tập trung khi có chỉ định.

gia lai xet nghiem covid-19 cho hang nghin nguoi tro ve tu da nang hinh 1
Gia Lai khởi động lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Riêng những người trở về từ các bệnh viện của Đà Nẵng sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 ngay trong ngày 28 và 29/7. Ngành y tế khuyến cáo, những ai trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Ông Mai Xuân Hải cho biết thêm, trong sáng 28/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Gia Lai đã họp khẩn thành phần ban chỉ đạo; thực hiện kích hoạt hệ thống phòng chống bệnh tật tỉnh, gồm các đội phản ứng nhanh và các cơ sở cách ly y tế, cách ly tập trung. Cùng với đó, Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC Gia Lai) triển khai cấp hoá chất, dụng cụ bảo hộ cho các đơn vị trực thuộc và thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tạm thời, tỉnh chưa lập lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

“Tinh thần là chuẩn bị các khu cách ly, các đội phản ứng nhanh. CDC Gia Lai sẽ tổ chức xét nghiệm cho người dân thành phố Pleiku và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Nhi Gia Lai. Còn các trung tâm y tế huyện, thị xã khác thì tự lấy mẫu và đưa tới CDC Gia Lai để xét nghiệm, trong 1 ngày sẽ có kết quả. Hiện nay số lượng đông thì CDC phải tăng tốc lên”, ông Hải nhấn mạnh./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu các ngành chức năng và địa phương tiến hành rà soát danh sách công dân đã đến Thành phố Đà Nằng trở về địa phương chưa qua 14 ngày. Các trường hợp này đều phải thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Đồng thời, tiếp tục giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định. Thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thông báo cho người dân tạm dừng đến Thành phố Đà Nẵng với mục đích du lịch, tham quan, thăm thân và các công việc không cần thiết khác. Đồng thời tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Riêng trong lĩnh vực vận tải - là lĩnh vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Sở Giao thông - Vận tải Yên Bái yêu cầu các đơn vị vận tải, các bến xe khách và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, như trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách. Tất cả người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe, trên tàu và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga bến tàu, bến xe...

Đối với hành khách, trước khi lên xe phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dung đối với taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi...

Về đoàn 39 người từ huyện Mù Cang Chải đi du lịch tại TP Đà Nẵng, ngay sau khi trở về địa phương, các thành viên đoàn đã phải tự cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày theo quy định./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, nhất là các địa phương như TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã ghi nhận các trường hợp mắc mới, tỉnh Sơn La đã ban hành chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế được yêu cầu thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và tại tỉnh, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kịp thời. Các đơn vị y tế phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện quản lý, hướng dẫn người dân trở về từ Đà Nẵng trong 14 ngày gần đây thực hiện việc khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe tại nhà; các cơ sở y tế tăng cường khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do virut, các chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính; các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

gia lai xet nghiem covid-19 cho hang nghin nguoi tro ve tu da nang hinh 3
Bộ đội biên phòng Sơn La duy trì các chốt kiểm soát người qua lại khu vực biên giới

Với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, thành phố, yêu cầu không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19; rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp đi đến, về từ Đà Nẵng trong vòng 2 tuần qua, yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần thông báo ngay cho cán bộ y tế địa phương và đến cơ sở y tế khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời; khuyến cáo cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi…Tiếp tục củng cố khu cách ly y tế tập trung thuộc thẩm quyền quản lý, sẵn sàng tổ chức cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố được yêu cầu tiếp tục thực hiện mục tiêu "kép", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Riêng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo tốt an toàn, an ninh biên giới; tổ chức giám sát chặt lượng người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập và Chiềng Khương và tại các đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh, đặc biệt lưu ý những trường hợp đến từ các nước đang có dịch...

Tổng hợp đến nay, tỉnh Sơn La chưa có trường hợp nào nhiễm dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh có 305 người đã được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và trở về địa phương; hiện đang tổ chức cách ly tập trung 235 lưu học sinh Lào trở lại học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh với các điều kiện tại khu vực cách ly đảm bảo an toàn, đầy đủ theo quy định./.  (Thu Thùy/VOV-Tây Bắc)

Chiều 28/7, Sở y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa thực hiện cách ly y tế hơn 300 người; trong đó có 240 người vừa về từ  Singapore và hơn 60 người đi du lịch từ Đà Nẵng- Huế- Quảng Bình.  Công tác phòng chống dịch covid-19 đang được triển khai quyết liệt.

Người dân tỉnh Tiền Giang tự giác mang khẩu trang đến nơi công cộng đông người để phòng ngừa dịch Covid-19

Ngày hôm nay,  ngành y tế phối hợp các ngành, đoàn thể Thị xã  Gò Công tỉnh Tiền Giang đến từng gia đình vận động hơn  60 người  trong Hội Cựu giáo chức Thị xã sau chuyến đi du lịch từ Đà Nẵng- Huế- Quảng Bình về thực hiện cách ly y tế tại nhà. Các trường hợp này đã được kiểm tra sức khỏe và chưa có biểu hiện bất thường. Trước đó từ ngày 19-26/7, Hội Cựu giáo chức thị xã Gò Công tổ chức cho hơn 60 hội viên đi trên 2 ô tô đến tham quan Đà Nẵng 01 ngày, sau đó đến Huế và Quảng Bình, về đến tỉnh Tiền Giang vào tối ngày 26-7.

Tối 27/7, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tiếp nhận 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước; trong đó có 152 nữ và 88 nam. Các công dân này được tỉnh Tiền Giang tổ chức cách ly 14 ngày tại  khu cách ly của  Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 924, thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành.  Các công dân tại khu cách ly được bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo, đảm bảo an toàn theo đúng quy định.

Đây là lần thứ 4 tỉnh Tiền Giang tiếp nhận công dân từ nước ngoài về để cách ly phòng ngừa dịch covid-19. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 đang được các ngành, các cấp và người dân thực hiện rất khẩn trương và quyết liệt. Các trường hợp về từ vùng có dịch và nguy cơ có dịch đều tự cách ly; người dân ra đường, ở nơi công cộng tự giác mang khẩu trang./. (Nhật Trường/VOV-ĐBSCL)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close