Điều tra mở rộng vụ án nâng điểm ở Hà Giang sau khi bắt Vũ Trọng Lương

Điều tra mở rộng vụ án nâng điểm ở Hà Giang sau khi bắt Vũ Trọng Lương

VOV.VN - Cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức ông Vũ Trọng Lương sửa điểm hay không.
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 1
Thông tin trên Cổng TTĐT Bộ Công an ngày 20/7 cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 03 tháng đối với Vũ Trọng Lương (SN 1979, nguyên quán Thái Bình; hiện trú tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 2
Cùng ngày, thông tin trên Dân Trí cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Giang. Trong ảnh: Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Trọng Lương. (Ảnh: Dân Trí)
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 3
Vụ việc bắt nguồn vào đầu tháng 7/2018 khi dư luận phản ánh nhiều bất thường về điểm số của kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang thành lập Hội đồng chấm thẩm định. Trong ảnh: Bị can Vũ Trọng Lương trong buổi làm việc với CQĐT (Ảnh: Dân Trí)
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 4
Tại buổi họp báo thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở Hà Giang hôm 17/7, đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ - A83 (Bộ Công an) xác định, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả. (Ảnh: Dân Trí)
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 5
Cụ thể, sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó, làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. (Ảnh: VnExpress)
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 6
Ông Lương được xác định đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi tại điểm chấm thi ở trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD, việc tẩy xóa bài thi được thực hiện trong khoảng 2 giờ đồng hồ... Camera của Sở GD-ĐT đã ghi lại những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/trường hợp cho việc thực hiện (Ảnh: Kenh 14)
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 7
Đại diện A83 cho biết, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Vũ Trọng Lương làm là việc không thể. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức hay không.
dieu tra mo rong vu an nang diem o ha giang sau khi bat vu trong luong hinh 8
Thông tin trên VTC News cho biết, trước khi về công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương là giáo viên dạy môn Vật lý trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. Ông Lương được đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, ông Lương được chuyển công tác về Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, biên chế tại Phòng THPT. Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, ông Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng. Trong ảnh, căn nhà của ông Vũ Trọng Lương ở phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close