GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xâm hại tình dục trẻ em chậm xử lý do căn cứ để buộc tội rất khó?

VOV.VN - Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm xử lý vụ xâm hại tình dục trẻ em là do vướng mắc trong việc giải thích pháp luật.

Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em chậm xử lý

Phát biểu tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới tổ chức ngày 19/4, ông Nguyễn Quang Dũng – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết, thực tiễn thời gian qua, hầu hết các vụ việc về xâm hại tình dục trẻ em đều được đưa ra xét xử, xử lý nghiêm, nhiều trường hợp chịu mức án hình sự cao nhất, chứng tỏ cơ quan tố tụng không nương nhẹ với loại tội phạm này. Song ông Dũng cũng thừa nhận, nhiều vụ việc thời gian qua xử lý chậm dẫn đến dư luận phản ứng.

xam hai tinh duc tre em cham xu ly do can cu de buoc toi rat kho? hinh 1
Ông Nguyễn Quang Dũng – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng

Lý giải về những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em dư luận cho rằng chậm xử lý hoặc xử lý không nghiêm, ông Nguyễn Quang Dũng cho biết, hiện cơ quan tố tụng vướng mắc trong việc thu thập chứng cứ do chỉ có 1 lời khai của bị hại, trong khi nhiều trường hợp các cháu còn nhỏ, thậm chí có trường hợp vụ việc xảy ra đã lâu rồi các cháu mới kể cho người thân biết, nên khi tố cáo, điều tra xác minh, tính kịp thời không còn. Trong khi đó, nghi can không thừa nhận hành vi phạm tội; chứng cứ vật chất, sinh học không thu được.

"Nhiều vụ các cháu rất nhỏ, dù xâm phạm vào bộ phận sinh dục nhưng không để lại dấu vết, chứng cứ sinh học không thu được nên căn cứ buộc tội là rất khó" - Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng nói và cho biết vì Bộ luật tố tụng hình sự không áp dụng điều tra tố tụng đặc biệt đối với loại tội phạm này nên chỉ tiến hành các thủ tục tố tụng thông thường.

Theo ông Nguyễn Quang Dũng, nguyên nhân tiếp theo chính là vướng mắc trong việc chậm giải thích pháp luật. Hiện chưa có giải thích rõ ràng như thế nào là "hành vi dâm ô", "hành vi xâm hại tình dục khác" là như thế nào... Do chưa có văn bản hướng dẫn chính thức, dẫn đến các cơ quan tố tụng không thống nhất, có nơi xử, có nơi không.

"Nếu hiểu rộng quá thì chưa đạt mục đích của Bộ luật Hình sự, hiểu hẹp thì không đảm bảo yêu cầu đấu tranh, bảo đảm công bằng xã hội. Vì vậy, cần được giải thích. Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc hội đồng thẩm phán TAND tối cao phải giải thích hoặc có án lệ chứ không khó mà thực hiện" - ông Dũng nói.

Nêu vấn đề về trách nhiệm bồi thường Nhà nước, Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết, các cơ quan tố tụng đặt nặng trên vai trách nhiệm bồi thường nhà nước. Xử có tội không sao, xử không có tội thì phải xin lỗi, bồi thường, bị kỷ luật, dư luận cũng lên án chuyện xử oan.

xam hai tinh duc tre em cham xu ly do can cu de buoc toi rat kho? hinh 3
Phiên họp do Ủy ban Tư pháp tổ chức sáng 19/4.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông, để không oan thì phải minh định hành vi nào thì xử lý hình sự, hành vi nào thì xử hành chính. Việc này liên quan đến trách nhiệm giải thích luật.

Ông Dũng đề nghị sớm giải thích luật và phát triển án lệ hành vi dâm ô và quan hệ tình dục khác, đồng thời xem xét ý tương tự như việc bảo hiểm trách nhiệm bồi thường oan sai và bảo hiểm đối với người tiến hành tố tụng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sẽ có văn bản hướng dẫn các dấu hiệu tội dâm ô

Giải thích việc chậm trễ khi TAND tối cao chưa ra văn bản hướng dẫn các dấu hiệu của tội dâm ô, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND tối cao cho biết, kiến nghị ban hành văn bản hướng dẫn các dấu hiệu của tội dâm ô của Uỷ ban Tư pháp vào ngày 7/4/2017. Tại thời điểm đó, nước ta đang áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1999 và đang sửa đổi thành Bộ luật Hình sự năm 2015. Do vậy, Toà án Nhân dân tối cao chưa có hướng dẫn được ngay.

So với luật năm 1999, Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã cụ thể hoá Thông tư liên tịch số 01 của liên ngành tư pháp Trung ương được ban hành từ năm 1998 nhưng có thêm nội dung mới là thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

“Cái khó của chúng tôi khi làm hướng dẫn là không chỉ phân biệt giữa dâm ô và hiếp dâm mà còn các hành vi khác. Thực tế thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều hình thức, hành vi khiến chúng ta phải nghiên cứu xem hướng dẫn đến mức độ nào để xử lý hình sự cho phù hợp, không bị hình sự hoá các quan hệ hành chính. Chúng tôi đã tham khảo luật của các nước, mong muốn việc hướng dẫn phải chính xác, có giá trị lâu dài” – ông Tuệ cho biết.

“Hiện nay dự thảo về tội dâm ô đã hoàn chỉnh và trong năm nay sẽ ban hành, thậm chí nhanh nhất có thể tháng 9, tháng 10”./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hàng chục công nhân kéo nhau đi đòi nợ lương và BHXH ở TPHCM

VOV.VN - Hàng chục công nhân đến, treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7 TPHCM để đòi tiền nợ lương và BHXH.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP