Bị ngăn cản lấy nhau vì là họ hàng xa

VOV.VN - Cả nhà em rất ủng hộ cho mối quan hệ của hai đứa, nhưng gia đình H thì phản đối kịch liệt.

Em năm nay 26 tuổi, sinh ra trong một gia đình thuần nông. Hiện nay, em có công ăn việc làm ổn định và có một tình yêu đẹp với một người con gái tên H. Hai đứa chỉ sống cách nhau 50m. Chúng em rất hợp nhau và xác định tiến tới hôn nhân. Cả nhà em rất ủng hộ cho mối quan hệ của hai đứa, nhưng gia đình H thì phản đối kịch liệt.

Lý do mà gia đình H đưa ra là vì quan hệ huyết thống. Đúng là chúng em có quan hệ người nhà với nhau, nhưng bà nội em và bà nội H là hai chị em con chú, con bác, tức là có cùng chung ông nội. Hai bà nội lấy chồng nên chúng em là hai nhà thuộc hai dòng họ khác nhau. Một lần bố H đã mời em đến nói chuyện, chú nói rằng chúng em có quan hệ người nhà với nhau, mà mới chỉ có 3 đời thôi, còn rất gần, không thể đến với nhau được.

Cách tính của chú là khi hai bà đi lấy chồng thì phải tính từ hai bà. Tức là hai bà là đời thứ nhất đến bố H và bố em là đời thứ hai, nên chúng em mới chỉ là đời thứ ba, nếu hai đứa lấy nhau thì con cái sau này sẽ ảnh hưởng và hai gia đình xưng hô với nhau nghe rất khó.Nghe câu chuyện ở đây
Em đã giải thích rõ ràng theo cách tính của pháp luật thì chúng em đã có quan hệ 5 đời. Nhưng mọi giải thích của em đều không công nhận. Lúc em nói thì chú bật đài to, rồi lại bỏ ra ngoài. Một lúc sau thì bác ruột của H cũng đến và cũng giải thích cho em như cách tính của bố H trước đó. Em lại giải thích lại với bác và nói rằng nếu cha mẹ khỏe mạnh, và gia đình không có bệnh di truyền gì thì con cái sẽ không sao.

Bác lấy ví dụ những gia đình trong xóm có quan hệ họ hàng dù là cũng đã xa lấy nhau và con cái ốm yếu, bệnh tật. Nhưng những ví dụ chú lấy đều là gia đình có bố mẹ ốm yếu hai hoặc có họ hàng gần. Khi em hỏi một trường hợp gia đình họ xa lấy nhau, con cái khỏe mạnh, ngoan ngoãn, chẳng bị làm sao cả thì chú bảo “con cái không sao nhưng bố nó mất sớm”.

Thấy bác lý luận kiểu như vậy, thật sự em chẳng còn biết còn phải nói thế nào. Rồi bố H còn nói với em rằng, bất kỳ ai muốn cưới H chú cũng đồng ý kể cả thằng què, thằng quặt, miễn sao không phải người nhà. Nếu chú đồng ý cho hai đứa lấy nhau thì làng xóm sẽ chê cười và nói rằng chú không biết dạy con.

Sau cả buổi trò chuyện, thuyết phục em không thành, cuối cùng bố và bác của H ra điều kiện với em rằng: nếu thuyết phục được bà nội của em và bà nội của H, và đặc biệt là ông cậu, em trai của bà nội H, thì hai chú sẽ xem xét.

Ngày hôm sau, em đã đến nhà ông cậu để hỏi ý kiến thì chỉ nhận được câu trả lời: cháu chưa đủ thẩm quyền để hỏi ông, nếu bố hoặc bà cháu đến hỏi, thì ông sẽ trả lời. Qua những gì em tìm hiểu được, thì ông là người phản đối kịch liệt nhất về mối quan hệ của chúng em. Thật sự em không hiểu tại sao vì chính con và cháu của ông đều lấy họ hàng vậy mà ông vẫn ra sức ngăn cấm chúng em.

Người ta nói, ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên, tại sao chỉ vì một chút quan hệ họ hàng xa mà lại cấm chúng em đến với nhau trong khi chúng em yêu nhau chân thành, không làm gì vi phạm pháp luật, nếu thực sự sẽ ảnh hưởng xấu đến con cái sau này thì Nhà nước đã cấm. Em nghĩ rằng pháp luật đều dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học mà xây dựng lên, chứ đâu phải không có cơ sở.

Vẫn biết mọi người cấm là muốn tốt cho hai đứa và con cái sau này, nhưng chúng em chỉ mong ước, trước khi cấm chúng em mọi người hãy tìm hiểu rõ hơn. Bây giờ chúng em chẳng biết phải làm thế nào để bảo vệ tình yêu của mình? Không lẽ cứ chấp nhận rời xa nhau vì những lý do không hợp lý như vậy hay sao?/.
PV/VOV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage