VOV.VN - Nhiều ý kiến giáo viên cho rằng, việc "siết" các điều kiện xét tuyển đại học bằng học bạ là cần thiết, xuất phát từ sự chưa đồng đều trong đánh giá học sinh giữa các trường, các địa phương, thậm chí vẫn có tình trạng "xin-cho", "chạy" điểm.
VOV.VN - Thí sinh xét tuyển đại học thực hiện đăng kí, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng từ ngày 2/7 đến 17h00 ngày 14/7/2026. Trong khoảng thời gian này, thí sinh được phép thay đổi nhiều lần, nhưng phải hoàn tất trước thời hạn quy định.
VOV.VN - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của Đại học Quốc gia TP.HCM lập kỷ lục mới với hơn 172.600 thí sinh đăng ký, tăng hơn 77% so với cùng kỳ năm trước và cao nhất từ trước đến nay.
VOV.VN - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án tuyển sinh đại học chính thức năm 2026, không ít thí sinh lại đang loay hoay điều chỉnh kế hoạch học tập cũng như cân nhắc lại định hướng chọn trường, chọn ngành.
VOV.VN - Năm 2026, một số trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp, đòi hỏi thí sinh phải có chiến lược học tập và lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Thông tin được đưa ra tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2026 tại Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) ngày 8/3.
VOV.VN - Chuyên gia cho rằng, việc giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học là cần thiết, không ảnh hưởng đến quyền lợi, cơ hội của thí sinh. Khi số lượng nguyện vọng không giới hạn dễ khiến thí sinh đăng ký dàn trải, thiếu tầm chiến lược và đặc biệt là thiếu trách nhiệm, sự cân nhắc kỹ lưỡng với từng nguyện vọng.
VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với nhiều thay đổi quan trọng như áp dụng ngưỡng đảm bảo chất lượng chung tối thiểu 15/30 điểm, siết chặt xét học bạ và điều chỉnh cách cộng điểm ưu tiên. Quy chế với nhiều thay đổi quan trọng, thí sinh cần đặc biệt lưu ý.
VOV.VN - Trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học áp dụng từ năm 2026, Bộ GD-ĐT đề xuất nhiều điểm mới, trong đó có giới hạn tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển cho mỗi thí sinh và “siết” điều kiện xét tuyển học bạ. Nội dung này đang nhận được nhiều quan tâm từ phía thí sinh cũng như các cơ sở đào tạo.
VOV.VN - Theo chuyên gia, nếu như những năm trước thí sinh được đăng ký không giới hạn, thậm chí là 50, 100 nguyện vọng, thì năm nay sẽ chỉ được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển đại học. Như vậy, các em cần cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng, việc đăng ký thế nào để chắc đỗ là bài toán khó.
VOV.VN - Bộ GD-ĐT đề xuất, thí sinh chỉ được phép đăng ký tối đa 10 nguyện vọng cho mỗi đợt xét tuyển đại học. Điều chỉnh này khiến nhiều thí sinh lo lắng không có "đường lui" khi bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển.