Chồng NSND Như Quỳnh đạt giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017

VOV.VN - Cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, chồng NSND Như Quỳnh được trao giải Tác phẩm của giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017.

Sáng 17/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017 do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.

Đây là năm thứ 10, giải thưởng Bùi Xuân Phái ra đời và đồng hành với các tác phẩm, tác giả có tâm huyết và tình yêu sâu sắc với Hà Nội.

BTC Giải thưởng cho hay, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 8/2016 đến 8/2017, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo.

chong nsnd nhu quynh dat giai thuong bui xuan phai 2017 hinh 1
Đại diện BTC trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Đình Hòa

Hội đồng giám khảo năm nay gồm: Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch HĐGK), Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN, và GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính.

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc xây dựng 10 đề cử chính thức của Giải thưởng. Trong đó có 1 đề cử Giải thưởng Lớn là Nhà văn hóa Hữu Ngọc.

chong nsnd nhu quynh dat giai thuong bui xuan phai 2017 hinh 2
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc TTXVN, trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc.

4 đề cử giải Tác phẩm gồm có: Các tập tùy bút của Nhà văn Băng Sơn gồm: Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội (2 tập); Cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo; Bộ ảnh hàng rong Hà Nội chụp từ trên cao của nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink; Tiểu thuyết tự sự: Ba áng mây trôi dạt xứ bèo của nữ tác giả người Pháp gốc Việt Nuage Rose.

3 đề cử giải Ý tưởng gồm có: Đề án quản lý phương tiện giao thông của Hà Nội với chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng" của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội; Ý tưởng Đục thông 127 vòm cầu cổ để kiến tạo không gian văn hóa cho Hà Nội của Thành phố Hà Nội; Ý tưởng chỉnh trang không gian Nhà hát Lớn để hình thành "công viên mở" của Bộ VH,TT&DL.

3 đề cử giải Việc làm là Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của Thành phố Hà Nội; Ông Paul George Harding miệt mài xóa rác rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội; Việc tổ chức tour tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội miễn phí cho khách du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội (Vietnamtourism-hanoi).

chong nsnd nhu quynh dat giai thuong bui xuan phai 2017 hinh 3
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo nhận giải thưởng từ nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Đình Hòa

PC_Article_Middle
Loading...

Năm nay, cùng với Lễ trao giải lần thứ 10 – 2017 còn có các hoạt động như: Triển lãm 10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội tại Phố đi bộ Hồ Gươm (từ 11 – 13/8), và tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ 17/8 đến 20/8). Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố do báo Thể thao & Văn hóa phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...

Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ trao giải Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10, trưởng BTC, ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc TTXVN cho biết: "Cách đây 10 năm, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội" ra đời một cách cũng hết sức tình cờ do mối lương duyên của báo TT&VH với gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái. Và ngay từ đầu, đó đã là một giải thưởng đẹp: giải thưởng tôn vinh những tình yêu dành cho một địa danh đặc biệt – Thành phố Hà Nội, trái tim của cả nước.

chong nsnd nhu quynh dat giai thuong bui xuan phai 2017 hinh 4
Một bức ảnh nằm trong cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo.

10 năm qua, Giải thưởng đã "chạm" được vào một mạch nguồn vô cùng dồi dào gồm những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đã âm thầm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung nhất. Đó là vì tình yêu Hà Nội.

Một giải thưởng hết sức bình dị, tôn vinh những nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có thể chưa ai biết đến, cũng có thể đã rất quen thuộc rồi, nhưng vẫn gây ngạc nhiên, ngỡ ngàng cho cả những người đứng trên bục nhân giải, vì nó đã "chạm" vào điểm sâu kín nhất, đau đáu nhất của mỗi người: Tình yêu với Hà Nội. Tình yêu Hà Nội ấy là động lực thôi thúc họ sống, sáng tạo và hành động; là cái đáng kể nhất để chúng ta tôn vinh họ.

Tại lễ trao giải lần thứ 10 này; BTC chúng tôi còn mời đến đây để được tri ân tới chủ nhân của các đề cử và giải thưởng qua 9 mùa giải đã qua, tri ân tới những vị giám khảo đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả một thập kỷ ... Còn nhớ trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng Lớn năm 2009, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc, cũng là thành viên HĐGK trong một số mùa giải thưởng, đã nói "Trong giờ phút long trọng này, tôi tuy đã già nhưng vẫn thấy lòng dạ xốn xang..., khiến tôi như trẻ ra, như mạnh lên và phải chăng đây sẽ là nguồn sinh lực mới tài bồi cho tôi để có thể viết nhiều về Hà Nội và cho Hà Nội”.

chong nsnd nhu quynh dat giai thuong bui xuan phai 2017 hinh 5
Bà Phái, vợ cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhận hoa của đại diện BTC.

Và ông đã làm việc tới phút cuối, khi qua đời vào năm 2012. Nhà văn Tô Hoài, Giải thưởng Lớn năm 2010 cũng qua đời vào năm 2014, nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, Giải thưởng Lớn năm 2015, cũng qua đời vào năm ngoái (2016)...

10 năm, có người còn, có người đã mất, nhưng Tình yêu Hà Nội của họ vẫn bền bỉ với thời gian, được trao truyền, kế tục qua các thế hệ...Đó là điều thúc đẩy BTC chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển giải thưởng để có thểđồng hành với những Tình yêu Hà Nội đó"./.

Đào Bích/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác trong lãnh sự quán Saudi
VOV.VN - Thế giới đang rúng động với nghi án nhà báo Khashoggi (làm cho Washington Post) bị thủ tiêu và phân xác sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x