Gom muong ve voi thu do

Gốm Mường về với Thủ đô

VOV.VN - Các tác phẩm gốm Mường đã cho người xem thấy óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của hai họa sỹ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu tại Xưởng gốm Mường.

Chiều 12/12, tại Module 7, 83 Xuân Diệu (Hà Nội), Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, Mường Studio và Module 7 đã phối hợp tổ chức sự kiện “Trưng bày gốm Mường - Mường Ceramic”.

Triển lãm trưng bày 4 dòng sản phẩm gốm gồm: Gốm độc bản, gốm bộ, gốm thô và gốm cao lửa đều được làm từ chất liệu truyền thống như đất, nước, men, gio…. Gốm thô được tạo tác từ đất cao lanh phối hợp với đất, đá, vật liệu tự nhiên; gốm bộ được sáng tạo trên những chiếc cốc, chén, bát, lọ truyền thống và gốm cao lửa được nung ở nhiệt độ cao trên 1.200 độ C, với những phá cách được thể hiện trên những nét hoa văn tinh tế lấy cảm hứng từ thiên nhiên, hoa lá, cây cỏ… từ mảnh đất Mường, Hòa Bình.

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng về truyền thống gốm, với các sản phẩm gốm men trắng, men ngọc, men nâu, hoa lam... từ thời Lý - Trần (thế kỷ 11 - 12). Ngày nay, gốm đã trở thành ngôn ngữ và vật liệu nghệ thuật của nhiều nghệ sỹ với các sáng tác vượt ra ngoài kiểu dáng, công năng và thẩm mỹ gốm truyền thống.

“Mường Ceramic” là tên gọi của những thể nghiệm và là kết quả làm việc của hai họa sỹ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu trong thời gian vừa qua. 

Đất, nước, men, gio... những chất liệu truyền thống cộng với kỹ thuật thủ công đã được hai họa sĩ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu sử dụng để thể hiện sự đam mê của mình qua những sản phẩm được trưng bày tại triển lãm Gốm Mường. 

“Mường Ceramic” cũng chính là những sản phẩm của xưởng gốm Mường Studio. Bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014, Mường Studio dành cho nghệ sỹ trong và ngoài nước tới tham dự chương trình lưu trú. Và những sáng tác gốm đầu tiên này sẽ là tiền đề cho một trại sáng tác lớn về gốm nghệ thuật, sẽ diễn ra tại đây vào năm 2015, quy tụ các nghệ sỹ đến từ Mạng lưới Gốm châu Á (Asian Ceramic Network) và các nghệ sỹ Việt Nam.

Vượt ra ngoài kiểu dáng, công năng và thẩm mỹ gốm truyền thống, các tác phẩm gốm Mường đã cho người xem thấy óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của hai họa sỹ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu tại Xưởng gốm Mường.

Triển lãm kéo dài từ ngày 12 đến ngày 18-12./.

Một số sản phẩm gốm trưng bày tại Mường Studio:

gom muong ve voi thu do hinh 1 Khách tham quan những sản phẩm gốm trưng bày tại Mường Ceramic
gom muong ve voi thu do hinh 2
gom muong ve voi thu do hinh 3 Gốm thô - Gốm tạo tác bởi đất cao lanh truyền thống phối hợp với đất, đá, vật liệu tự nhiên
gom muong ve voi thu do hinh 4 Gốm độc bản - Gốm kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống, nung cao lửa để tạo những sáng tác với tinh thần thẩm mỹ phương Đông
gom muong ve voi thu do hinh 5 Gốm cao lửa - Gốm được nung ở nhiệt độ cao trên 1.200 độ C
gom muong ve voi thu do hinh 6 Thiên nhiên hoa lá, cây cỏ, động vật là những hình ảnh ghi dấu ấn lên sáng tác của nghệ sỹ Vũ Trung Hiếu

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close