Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2015

VOV.VN -Tối nay (26/9), UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”.

Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội thường niên của tỉnh vào dịp Tết Trung thu, những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân tự làm không những mang lại niềm vui cho thiếu nhi vùng cao mà còn đặt nền móng cho hoạt động văn hoá, lễ hội đặc sắc và trở thành thương hiệu riêng của tỉnh Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức với mục đích giới thiệu với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đặc biệt là những giá trị lịch sử, của quê hương cách mạng - Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến.

khai mac le hoi thanh tuyen nam 2015 hinh 1
Mô hình “Trần Quốc Toản ra quân” của nhân dân tổ 9, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang (Ảnh: Báo Nhân dân điện tử)

Điểm nhấn của Lễ hội là Đêm hội Thành Tuyên với các hoạt động trình diễn các mô hình đèn Trung thu khổng lồ. Nhiều hoạt động lớn như: biểu diễn, giới thiệu các thể loại hát, múa Then, đàn Tính; triển lãm về chủ đề “Di sản văn hóa Then Tày – Nùng – Thái Việt Nam; tọa đàm “Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Then trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; cùng với các hoạt động lễ hội là Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng Tây Bắc năm 2015.

Năm nay, có khoảng 92 mô hình đèn trung thu của 7 xã, phường trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Lễ hội Thành Tuyên năm nay có sự tham gia rước đèn Trung Thu của 6 huyện khác trong tỉnh làm cho Lễ hội càng thêm phần đặc sắc, ý nghĩa.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Phạm Văn Bằng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 31, phường Tân Quang cho biết, ngay từ đầu tháng 8, những hộ dân ở tổ dân phố số 31 đã chuẩn bị làm đèn để chung vui với đêm hội. Năm nay, tổ dân phố số 31 làm mô hình “2 con dê qua cầu” dựa trên chuyện ngụ ngôn, với mong muốn góp phần củng cố tinh thần đoàn kết của những người dân trong tổ dân phố. Bà con trong tổ thống nhất theo phương thức nhà nước cùng nhân dân tham gia lễ hội. Lễ hội với mục tiêu quảng bá du lịch của thành phố Tuyên Quang.

Ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Lễ hội là dịp để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang./.

Diệu Linh/VOV - Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển” Kronshtadt của Nga
VOV.VN - Nga vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm tàng hình điện – diesel thứ 2 có tên Kronshtadt thuộc Dự án 677 lớp Lada.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x