Ngọc Hồi - Đống Đa: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

VOV.VN - Hàng nghìn người dân Hà Nội đã đến tham dự Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2015)

Hôm nay, 23/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Mùi), tại Công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2015).

Tới dự và dâng hương kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung Ương và thành phố Hà Nội, cùng với đông đảo người dân Thủ đô và du khách.

ngoc hoi - dong da: ky niem 226 nam chien thang ngoc hoi - dong da hinh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội dâng hương tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân thủ đô đã ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bày tỏ lòng tri ân với người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng lẫy lừng của Quang Trung trong việc đánh đuổi giặc xâm lăng.

Ngày này cách đây 226 năm, vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn, dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc, bất ngờ tiến công vào kinh thành Thăng Long. Đỉnh cao là trận chiến sáng ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu, đánh tan hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giải phóng đất nước.

Ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm đã trở thành ngày kỷ niệm truyền thống thiêng liêng của người dân Thủ đô. Ông Nguyễn Song Hào, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Lễ hội Gò Đống Đa được Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, Hà Nội tổ chức hàng năm để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của Vua Quang Trung, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc của các thế hệ cán bộ, nhân dân Thủ đô”.

ngoc hoi - dong da: ky niem 226 nam chien thang ngoc hoi - dong da hinh 2 Nghi lễ rước kiệu Vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức trang trọng, thành kính với các nghi thức dâng hương, tế lễ, rước kiệu Vua Quang Trung. Ngoài phần nghi lễ, màn trống hội đã tái hiện hình ảnh Vua Quang Trung oai phong ra trận, chiến thắng giòn giã, đem cành đào về tặng cho công chúa Ngọc Hân gợi cho người dân, du khách nhiều cảm xúc về một thời hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Tự hào là người vào vai vua Quang Trung, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Ánh Dương, Nhà hát Tuồng Việt Nam xúc động: “Tôi rất trăn trở khi nhận vào vai nhân vật anh hùng của dân tộc. Người diễn viên phải thả hồn vào người anh hùng dân tộc Quang Trung, phải thể hiện ngôn ngữ, đại từ cho khỏe mạnh, chắc tiếng để tái hiện lại vua Quang Trung”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

ngoc hoi - dong da: ky niem 226 nam chien thang ngoc hoi - dong da hinh 3 Người dân Thủ đô dâng hương tại lễ kỷ niệm

Ông Vũ Xuân Chữ, người dân quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Chiến thắng của Vua Quang Trung lừng lẫy năm châu bốn biển, chúng ta là thế hệ sau phải tôn thờ và noi theo để bảo vệ và giữ gìn Tổ quốc như ông cha ta đã làm”.

Lễ hội Gò Đống Đa kéo dài hết ngày mùng 5 Tết với các chương trình rước rồng lửa Thăng Long, các tiết mục thi đấu võ thuật, cờ người cờ tướng.. thể hiện tinh thần thượng võ, khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, hào hùng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh đầu chó sói 40.000 năm còn nguyên vẹn trong băng tuyết

VOV.VN- Phần thi thể còn lại của một con sói 40.000 năm tuổi đã được bảo quản gần như nguyên vẹn trong băng tuyết vùng Siberia sau khi người ta phát hiện ra nó.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP