Sôi động Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy

Sôi động Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy

VOV.VN -Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy là hoạt động văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Hôm nay, 12/4, tức ngày 8/3 âm lịch, Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền hùng năm 2019 chính thức khai hội.

Như thông lệ vào ngày này hàng năm, tại sân Trung tâm lễ hội – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ 7. Hội thi sôi động thu hút sự tham gia đông đảo của 14 đội thi và sự quan tâm theo dõi của du khách thập phương.

Tham dự hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội, trong đó 13 đội của tỉnh Phú Thọ và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương. Các đội thi gói 10 chiếc bánh chưng trong vòng 10 phút. Nguyên liệu gói 10 chiếc bánh chưng gồm 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn. Trong thời gian tối đa 45 phút, mỗi đội phải nấu chín, giã nhuyễn 5 kg gạo nếp làm thành 10 chiếc bánh giầy.

soi dong hoi thi goi, nau banh chung, gia banh giay hinh 1
Nghệ nhân của huyện Phú Ninh đang biểu diễn gói bánh chưng. 

Anh Nguyễn Đình Phương, thành viên của đội thi gói bánh chưng huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, cho biết: đội thi cố gắng làm những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt trong khoảng thời gian ngắn nhất để dâng lên vua Hùng. 

Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ. Bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn, bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Anh Nguyễn Văn Tư từng được giải nhất phần thi gói bánh chưng vào lễ hội Đền Hùng năm ngoái, cho biết, qua hội thi ý nghĩa này, anh và gia đình mong muốn được quảng bá sản phẩm đến đông đảo du khách. Với 25 năm kinh nghiệm, anh Tư mong muốn hoạt động sôi nổi này giúp nhiều người, nhất là những người trẻ hiểu hơn về nguồn gốc nghề truyền thống gói bánh chưng, bánh giầy có từ thời Hùng Vương.

soi dong hoi thi goi, nau banh chung, gia banh giay hinh 2
Mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng trong 10 phút quý định.

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy là hoạt động văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đất Tổ đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Hai đội đạt giải Nhất hội thi năm nay sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy để dâng bánh lên Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close