Triển lãm sắp đặt của cháu ngoại nhà văn Kim Lân

Triển lãm sắp đặt của cháu ngoại nhà văn Kim Lân

(VOV) -Vượt ra ngoài khuôn khổ một tưởng niệm cá nhân, triển lãm "Bố Hạo" của nghệ sỹ Lê Hiền Minh có thể gợi nhiều suy ngẫm cho người xem.

Triển lãm gồm 2 phần là: sắp đặt Sách từ điển và ấn phẩm Còn lại/Rời rạc. Sách từ điển là tác phẩm sắp đặt gồm một ngàn vật thể được làm bằng giấy bản, và có hình dáng của sách từ điển. Tất cả đều rỗng ruột và không có chữ.  Ý tưởng làm tác phẩm này của Lê Hiền Minh bắt nguồn từ những kỷ niệm với người bố của mình: nhà nghiên cứu ngôn ngữ Lê Dưỡng Hạo, một người yêu sách, thích đọc sách và mê mua sách. Ấn phẩm phụ trợ cho Sách Từ Điển là tập hợp ảnh chụp vật dụng còn lại của người cha quá cố của Lê Hiền Minh và ghi chép lại ký ức của nghệ sỹ về bố, có tên Còn Lại| Rời Rạc.

Triển lãm này của Lê Hiền Minh nhằm kỷ niệm 10 năm ngày mất của bố mình. Đồng thời qua đó chị muốn nêu lên “một lời tuyên bố thay cho sự thất vọng về việc đại bộ phận chúng ta không biết đọc ngôn ngữ Hán Nôm. Chúng ta hoàn toàn bị cắt đứt với chính nền văn hoá của tổ tiên. Đây là một việc liên quan đến văn hoá đọc viết của giới trẻ ngày nay. Với sự phát triển của máy vi tính và internet, chúng tôi càng ngày càng đọc và viết bằng bút bằng giấy ít đi.”

Triển lãm sắp đặt “Bố Hạo” diễn ra từ ngày 10-14/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN