Xin lửa thiêng đúc tượng vàng Thánh Gióng

Xin lửa thiêng đúc tượng vàng Thánh Gióng

VOV.VN - Tinh thần và biểu tượng Thánh Gióng còn nguyên giá trị như lời hiệu triệu đoàn kết sức mạnh dân tộc vì Tổ quốc thiêng liêng.

Sáng nay (22/6), tại Đền Sóc (thuộc xã Phù Ninh – Sóc Sơn – Hà Nội) đã diễn ra lễ xin lửa thiêng đúc tượng vàng Thánh Gióng. Đây là hoạt động trong Dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình, thịnh vượng” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công ty Hữu nghị Á Châu phối hợp tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, sức mạnh Phù Đổng, sức mạnh dân tộc hướng tới dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

xin lua thieng duc tuong vang thanh giong hinh 1 

Lễ tấu trời và tấu Đức Thánh Gióng Phù Đổng được thực hiện trang nghiêm, thành kính

Theo BTC, tượng Thánh Gióng là một mẫu tượng đẹp duy nhất chỉ có ở Việt Nam, không chỉ là tác phẩm nghệ thuât lớn về điêu khắc thế kỷ 21 được giới nghệ thuật đánh giá cao, mà còn là vị Thánh của dân tộc, là biểu tượng của sức mạnh dân tộc, giá trị văn hóa, lịch sử tâm linh.

Đặc biệt, trong lúc này, chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị xâm phạm và đe dọa, tinh thần và biểu tượng Thánh Gióng còn nguyên giá trị như một lời hiệu triệu đoàn kết sức mạnh dân tộc vì Tổ quốc thiêng liêng, vì hòa bình thịnh vượng.

xin lua thieng duc tuong vang thanh giong hinh 2 

Tượng vàng Thánh Gióng được ra mắt tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ xin lửa thiêng, ông Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định, hơn lúc nào hết, vào thời điểm này, hình tượng Thánh Gióng đang trở thành nguồn động lực to lớn của dân tộc Việt Nam chúng ta, song hành với cả ngàn năm trường kỳ dựng nước, giữ nước. 

Đây không phải chỉ là biểu tượng của riêng của thủ đô Hà Nội mà là biểu tượng chung cho dân tộc Việt Nam chúng ta. Đó là biểu tượng của đất nước anh hùng, luôn luôn muốn hòa hiếu. Nhưng khi lâm sự thì tất cả người dân, từ đứa trẻ, cho đến cụ già, người nông dân ngày hôm qua còn cày cuốc trên đồng ruộng cũng sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

“Biểu tượng Đức Thánh Gióng là tấm lòng của thế hệ chúng ta đối với thủ đô Hà Nội, đối với truyền thống của dân tộc. Chúng ta lấy biểu tượng của quá khứ, lấy sức mạnh của quá khứ để động viên toàn dân trước những thử thách của ngày hôm nay”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

xin lua thieng duc tuong vang thanh giong hinh 3 

60 bức tượng Thánh Gióng đúc bằng đồng nguyên chất mạ vàng được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, đảm bảo kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật, yếu tố lịch sử, dựa trên nguyên mẫu tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn

Sau nghi lễ cầu an, lễ xin lửa thiêng đã được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. Kết thúc là hoạt động ra mắt tượng vàng Thánh Gióng do tác giả - nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân thực hiện.

60 bức tượng Thánh Gióng đúc bằng đồng nguyên chất mạ vàng được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, đảm bảo kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật, yếu tố lịch sử, dựa trên nguyên mẫu tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn. Các bức tượng có chiều cao 80cm, trọng lượng 60kg, tổng chiều cao tượng gồm đế 1,66m và đươc đánh số ký hiệu seri riêng từ 1- 60.

Sau khi đúc xong tượng, BTC sẽ tiến hành tổ chức nghi lễ ầu an, cầu phúc, nhập linh tại Đền Sóc, Hà Nội. Tiếp theo đó, từ ngày 1-5/10, sẽ diễn ra lễ rước 60 tượng vàng từ Đền Gióng đi quanh Hồ Gươm về trưng bày, giới thiệu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Kết thúc dự án này là lễ trao 60 tượng vàng Thánh Gióng cho các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, BTC sẽ dành tặng một tượng vàng Thánh Gióng cho TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để ủng hộ, giúp đỡ ngư dân trên biển./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close