hoi nhan si nhan danh hieu anh hung luc luong vu trang nhan dan

Hội Nhạc sĩ Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

VOV.VN - Với bề dày hơn nửa thế kỷ hoạt động, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sáng 27/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng và Nhà nước trao tặng cho các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam. Đến dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

hoi nhan si nhan danh hieu anh hung luc luong vu trang nhan dan hinh 1
Màn múa "Việt Nam quê hương tôi" mở đầu buổi lễ

Trong 57 năm qua, kể từ ngày thành lập (1957 – 2014), Hội Nhạc sĩ Việt Nam luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm lãnh đạo và chăm sóc, rèn luyện, để mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ vinh dự trở thành chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng và văn học nghệ thuật. Đặc biệt, qua các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đội ngũ các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ luôn đồng hành cùng dân tộc và đã có những cống hiến to lớn trong sáng tác và biểu diễn, mang tính nhân văn cao cả, phục vụ kháng chiến, phục vụ cách mạng và đồng bào chiến sĩ trên khắp mọi miền đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Ngày 4/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết đinh phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam vì thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là sự nghi nhận của Nhà nước đối với những đóng góp vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của đội ngũ nhạc sĩ, của những tác phẩm âm nhạc không những cho thấy sức mạnh tinh thần của nhân dân mà còn để lại giá trị nghệ thuật bền lâu với thời gian.

hoi nhan si nhan danh hieu anh hung luc luong vu trang nhan dan hinh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Phát biểu tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định: “Đây là dịp để giới âm nhạc Việt Nam ôn lại những chặng đường vẻ vang của một tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp do Đảng thành lập và lãnh đạo, là dịp để chúng ta tri ân các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ đã hoạt động trên các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu, lý luận, phê bình, đào tạo âm nhạc trong suốt hơn nửa thế kỷ qua”.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã điểm lại chặng đường 57 năm Hội nhạc sĩ Việt Nam đồng hành cùng một nền âm nhạc sinh ra từ Cách mạng tháng Tám, được trưởng thành trong những năm tháng đấu tranh, và sớm tiếp thu được tinh hoa của âm nhạc nhân loại.

““Cuộc trường chinh” của nền âm nhạc mới Việt Nam được bắt đầu từ khi Đảng ra đời với hành khúc “Cùng nhau đi hồng binh” của nhạc sĩ – liệt sĩ Đinh Nhu. Âm nhạc đã cắm những mốc son lịch sử bằng âm thanh, ghi lại những năm tháng, những giờ phút hào hùng trên mỗi bước đi, mỗi chặng đường của cách mạng. Trong kháng chiến, những nhạc sĩ là chiến sĩ, bài ca là vũ khí. Có những nhạc sĩ đã dùng xương máu của mình viết nên những bài ca mà cho đến hôm nay, âm hưởng của nó vẫn khích lệ niềm tự hào, không chỉ riêng của giới âm nhạc mà còn của cả dân tộc Việt Nam”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

hoi nhan si nhan danh hieu anh hung luc luong vu trang nhan dan hinh 3
Với bề dày hơn nửa thế kỷ hoạt động, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1987, Huân chương Hồ Chí Minh năm 1997, Huân chương Sao Vàng năm 2007.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam là “Binh chủng âm nhạc” có một sức mạnh to lớn, ghi dấu mốc những chặng đường lịch sử anh hùng của dân tộc ta, có sức lan tỏa và động viên to lớn toàn dân tộc ta vượt qua muôn vàn thử thách để vươn tới chân trời độc lập tự do. Nhiều thế hệ nhạc sĩ đã góp góp tài năng và tâm huyết vào những chặng đường âm nhạc của dân tộc. Âm nhạc là tiếng động đắt tiền nhất. Tiếng động ấy có sức chở to lớn về tư tưởng, tình cảm, tiếp sức toàn dân tiến tới những giá trị cao quý của thời đại Hồ Chí Minh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close