GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Liveshow Tuấn Hưng bị hủy: "Lý do thiếu thuyết phục, có thể khởi kiện"

VOV.VN - Luật sư cho rằng, Tuấn Hưng hoàn toàn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định của UBND quận Ba Đình.

Liên quan đến việc liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát của ca sỹ Tuấn Hưng bị hủy vào phút chót ngày 7/10, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng việc UBND quận Ba Đình quyết định hủy show biểu diễn của Tuấn Hưng với lý do đặc biệt (sau đó giải thích là lý do không đảm bảo an toàn PCCC) là không thuyết phục, Tuấn Hưng hoàn toàn có thể khởi kiện quyết định của UBND quận Ba Đình.

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, trên thế giới, trước khi diễn ra sự kiện, nếu phát hiện nguy cơ thiên tai, địch họa, khủng bố nguy hiểm đe dọa rõ ràng, hiện hữu trực tiếp đến tính mạng sức khỏe, sự an toàn của sự kiện thì cơ quan chức trách sẽ thông báo dừng tổ chức sự kiện bất cứ khi nào.

“Tuy nhiên hủy buổi diễn của một nghệ sỹ lớn, hoạt động văn hóa nghệ thuật đông đảo người tham dự, được kiểm tra cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền chỉ 2 tiếng trước khi sự kiện diễn ra là điều hiếm gặp trên thế giới”, luật sư Lực nói.

liveshow tuan hung bi huy ly do thieu thuyet phuc, co the khoi kien hinh 1
 Những giọt nước mắt cay đắng và đầy uất ức của Tuấn Hưng khi liveshow bị dừng.

Vậy “Nguyên nhân đặc biệt” như tại Công Văn của UBND quận Ba Đình thông báo là nguyên nhân gì, nó có được quy định trong Luật pháp Việt Nam hay không, luật sư Lực cho biết: “Không có quy định nào tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nguyên nhân đặc biệt được phép dừng tổ chức sự kiện”.

Theo luật sư Quách Thành Lực, việc hành xử trong các quan hệ, trong đó có quan hệ hành chính cũng phải tuân thủ theo khuôn khổ pháp luật cho phép. Không có căn cứ thì tuyệt đối bất cứ cá nhân, tổ chức nào được phép can thiệp vào một hoạt động, quan hệ xã hội.

“Còn về nguyên nhân chưa đảm bảo PCCC, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cũng không thật sự thuyết phục. Khi đơn vị tổ chức xin cấp phép biểu diễn, xin phép chính quyền địa phương, thông báo với cơ quan công an tại địa phương về việc tổ chức sự kiện trước cả tháng thì chắc chắn những yếu tố này phải được kiểm tra thì sự kiện mới được cấp phép, được cho tổ chức triển khai.

Vậy tại sao chỉ 2h trước khi sự kiện, mới chợt được phát hiện và thông báo trong khi các điều kiện đó theo quy định phải được kiểm tra hoàn tất cách sự kiện nhiều ngày. Không thể lý do mơ hồ, thiếu thuyết phục như vậy.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cung thể thao Quần Ngựa đã tổ chức hàng trăm sự kiện lớn nhỏ được cấp phép và đã diễn ra thì yếu tố PCCC không được đảm bảo hay sao, mà chỉ đến sự kiện này điều đó mới được phát hiện ra”, luật sư Lực nhấn mạnh.  

liveshow tuan hung bi huy ly do thieu thuyet phuc, co the khoi kien hinh 2
 Liveshow của Tuấn Hưng bị dừng vào phút chót với "lý do đặc biệt". 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo luật sư Quách Thành Lực, cơ quan chức năng có thể chọn giải pháp hợp lý, hợp tình (như việc bổ sung các yếu tố đảm bảo PCCC trước, trong thời gian xảy ra sự kiện) hơn là việc đột ngột dừng sự kiện.

Cũng theo luật sư Quách Thành Lực, việc tổ chức sự kiện được coi là một hành vi hành chính, quyết định hành chính. Nếu ca sỹ Tuấn Hưng thấy ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì hoàn toàn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án để bảo vệ mình. UBND quận Ba Đình có trách nhiệm pháp lý phải giải trình căn cứ thực tế, căn cứ pháp lý hợp pháp của mình trong việc dừng đột ngột tổ chức sự kiện biểu diễn.

“Việc khởi kiện hành chính là cách làm văn minh, phù hợp với pháp luật Việt Nam, đúng với chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 202/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng về công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Việc khiếu nại, khởi kiện các Quyết định hành chính sẽ góp phần kiến tạo, xây dựng một cung cách quản lý mới mẻ, đúng đắn từ cơ quan quản lý hành chính Nhà nước, tránh được những ứng xử cảm tính, thiếu căn cứ pháp lý, loại bỏ những biệt lệ xấu trong xã hội” luật sư Lực nói thêm./.

Tối 5/10, tại sân vận động Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội), liveshow "Ngựa hoang" kỉ niệm chặng đường 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng đột ngột bị yêu cầu dừng diễn vì lí do đặc biệt theo công văn hỏa tốc do UBND quận Ba Đình phê duyệt.

Sự việc này khiến Tuấn Hưng bị sốc tâm lý nặng nề bởi trước đó ít giờ, anh còn háo hức chuẩn bị quần áo cho đêm nhạc đặc biệt diễn ra ngay đúng sinh nhật 5/10 . Ngoài ra, nam ca sĩ cũng phải gánh chịu thiệt hại không nhỏ về kinh phí tổ chức đêm diễn, đồng thời bị ảnh hưởng uy tín với khán giả đã mua vé ủng hộ anh.

Liveshow "Ngựa hoang" của Tuấn Hưng được cấp phép tổ chức bởi Sở VHTT Hà Nội, tuy nhiên theo nguyên tắc, Sở chỉ chịu trách nhiệm về nội dung đêm nhạc, còn các vấn đề khác liên quan đến địa điểm tổ chức, công tác chuẩn bị... không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Sở VHTT Hà Nội.

Tuy nhiên về nguyên tắc, Sở sẽ là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định dừng phép cho các đêm nhạc này. Do vậy, nếu vì lý do thật đặc biệt, bất khả kháng UBND quận Ba Đình có thể yêu cầu dừng, nhưng trước khi yêu cầu phải thông báo với Sở.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP