Bài học từ vụ sữa của New Zealand bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -“Khủng hoảng sữa bẩn” từ New Zealand tác động tới cả ngành hàng, thậm chí hình ảnh quốc gia.

Thương trường là chiến trường, là sự cạnh tranh quyết liệt. Việc doanh nghiệp đã gây dựng được tên tuổi, thương hiệu, nhưng vì nhiều lý do, đặc biệt từ nguyên nhân chủ quan dẫn đến các sự cố về sản phẩm, có thể trở thành thảm họa đối với sự phát triển của doanh nghiệp, thậm chí là sự phát triển của cả một ngành hàng, như vụ sữa nhiễm khuẩn của Fonterra, công ty ở New Zealand có doanh số đứng thứ tư toàn cầu trong lĩnh vực chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Liệu doanh nghiệp Việt Nam có thể rút ra bài học gì từ vụ bê bối này?

Một trong những sản phẩm sữa được người sử dụng yêu thích có thành phần đầu vào từ sữa bột nhiễm khuẩn của công ty Fonterra (Ảnh: Dân trí)

Hậu quả và quy mô của vụ bê bối sữa “bẩn” đang ngày một lớn, khi Trung Quốc và một số thị trường nhập khẩu sữa lớn nhất từ New Zealand đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm sữa bột của nước này. Cáo buộc mới nhất từ Sri Lanca, thị trường nhập khẩu sữa lớn thứ 5 của New Zealand, về việc nghi ngại một loại sản phẩm khác của hãng Fonterra có nhiễm chất phóng xạ, thực sự giáng thêm một đòn nữa cho tập đoàn sữa danh tiếng này, trong khi đang phải giải quyết hậu quả do vụ sữa nghi nhiễm vi khuẩn độc hại buộc hãng này công bố, thu hồi sản phẩm.

Phản ứng tẩy chay của thị trường, của người tiêu dùng toàn cầu với sản phẩm độc hại là đương nhiên. Tâm lý người tiêu dùng chắc chắn không đến mức cực đoan, là không dùng sản phẩm sữa nữa, nhưng những gì liên quan đến sữa từ New Zealand, gần như phản xạ đầu tiên là loại bỏ. Họ không cần quan tâm tới số lô nhập khẩu của loại sữa nghi nhiễm khuẩn mà doanh nghiệp thông báo, và cũng không quan tâm tới đó là hãng sản xuất nào, mà cứ có nguồn gốc từ New Zealand là không mua- tránh “cho lành”.

Như vậy là, bê bối của hãng Fonterra đã làm ảnh hưởng chung tới ngành sản xuất sữa của New Zealand, vốn là ngành chiếm tới 25% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp gần 3% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Thị trường nước ta mấy tuần qua cũng phản ứng mạnh với các thông tin về sữa ngoại nhiễm bẩn. Người tiêu dùng e dè, lo ngại, thận trọng hơn khi chọn mua sữa.

Để tránh “vạ lây”, nhiều công ty sữa đã chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý, giới truyền thông và người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm, cũng như quy trình sản xuất. Tuy nhiên, thật khó có thể khẳng định rằng niềm tin của người tiêu dùng vì thế mà được củng cố. Thực sự, với ngành sản xuất sữa, đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn. Trong các phiên giao dịch gần đây nhất trên sàn Chicago, giá sữa đã giảm mạnh. Theo các chuyên gia thị trường, đây là thời điểm giá sữa giảm nhiều nhất trong vòng 36 tháng qua.

Thị trường sữa toàn cầu lao đao vì “khủng hoảng sữa bẩn” từ New Zealand, bởi đây là nơi cung cấp nguyên liệu chế biến rất nhiều loại sản phẩm từ sữa.

Trong chuỗi sản xuất toàn cầu, những cuộc khủng hoảng từ bê bối chất lượng sản phẩm, không chỉ dừng ở một doanh nghiệp, mà còn tác động cả tới một ngành hàng. Không chỉ ảnh hưởng tới tên tuổi của một doanh nghiệp, mà còn là hình ảnh của một quốc gia.

Bài học: Chữ Tín làm đầu, từ xưa tới nay vẫn không bao giờ cũ. Muốn bảo đảm chữ Tín, thì không làm ẩu, làm bừa. Có Tín, thì không tùy tiện, cẩu thả. Có Tín, thì không  chấp nhận quy trình không đạt chuẩn chất lượng. Bài học này, từ doanh nghiệp bé xíu mới khởi nghiệp, cho tới những ông khổng lồ trong các lĩnh vực sản xuất đều cần nhớ. Nếu lãng quên, hoặc cố tình không học, thì hậu quả nhãn tiền!

Nước ta, với nhiều ngành hàng sản xuất, xuất khẩu chủ lực liên quan đến nông sản, thực phẩm, sự cố của Fonterra  gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý chất lượng nông, thủy sản xuất khẩu. Với rất nhiều nỗ lực xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản, thực phẩm, xuất khẩu tới nhiều thị trường, người tiêu dùng các nước biết đến Việt Nam qua nhiều mặt hàng đặc sắc như cà phê, hải sản, nước mắm…, nếu để xảy ra sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bao công của sẽ đổ sông, đổ bể.

Từ bài học thương trường phải trả giá quá đắt của hãng sữa Fonterra, một lần nữa xin được nhắc lại, hậu quả không chỉ dừng ở một doanh nghiệp, mà còn cho cả một ngành hàng, thậm chí ảnh hưởng tới hình ảnh của quốc gia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hãng sữa Fonterra bị phạt 720.000 USD
Hãng sữa Fonterra bị phạt 720.000 USD

Các bằng chứng đưa ra cho thấy, tất cả các mặt hàng sữa trẻ em của Fonterra đã được "đội giá" thêm 30% kể từ năm 2008.

Hãng sữa Fonterra bị phạt 720.000 USD

Hãng sữa Fonterra bị phạt 720.000 USD

Các bằng chứng đưa ra cho thấy, tất cả các mặt hàng sữa trẻ em của Fonterra đã được "đội giá" thêm 30% kể từ năm 2008.

Chính phủ New Zealand xử lý vụ bê bối sữa bột trẻ em
Chính phủ New Zealand xử lý vụ bê bối sữa bột trẻ em

Chính phủ nước này đang hạn chế hậu quả và kiểm tra kỹ lưỡng cách thức Fonterra xử lý cuộc khủng hoảng này.

Chính phủ New Zealand xử lý vụ bê bối sữa bột trẻ em

Chính phủ New Zealand xử lý vụ bê bối sữa bột trẻ em

Chính phủ nước này đang hạn chế hậu quả và kiểm tra kỹ lưỡng cách thức Fonterra xử lý cuộc khủng hoảng này.

Sữa New Zealand nhiễm khuẩn, dân đổ xô mua sữa nội
Sữa New Zealand nhiễm khuẩn, dân đổ xô mua sữa nội

VOV.VN - Chỉ 2 ngày sau sự cố sữa của Abbott, số lượng khách hàng chuyển sang dòng sản phẩm của Việt Nam gia tăng đáng kể.

Sữa New Zealand nhiễm khuẩn, dân đổ xô mua sữa nội

Sữa New Zealand nhiễm khuẩn, dân đổ xô mua sữa nội

VOV.VN - Chỉ 2 ngày sau sự cố sữa của Abbott, số lượng khách hàng chuyển sang dòng sản phẩm của Việt Nam gia tăng đáng kể.

Giá sữa giảm mạnh sau sự cố sữa nhiễm khuẩn của Fonterra
Giá sữa giảm mạnh sau sự cố sữa nhiễm khuẩn của Fonterra

VOV.VN-Lo ngại nhu cầu nhu cầu giảm sau sự cố sữa nhiễm khuẩn tại Fonterra, phiên hôm qua, giá sữa thế giới giảm mạnh

Giá sữa giảm mạnh sau sự cố sữa nhiễm khuẩn của Fonterra

Giá sữa giảm mạnh sau sự cố sữa nhiễm khuẩn của Fonterra

VOV.VN-Lo ngại nhu cầu nhu cầu giảm sau sự cố sữa nhiễm khuẩn tại Fonterra, phiên hôm qua, giá sữa thế giới giảm mạnh

New Zealand cam kết kiềm chế khủng hoảng sữa nhiễm độc
New Zealand cam kết kiềm chế khủng hoảng sữa nhiễm độc

VOV.VN - Chính phủ New Zealand khẳng định an toàn của người tiêu dùng trong và ngoài nước này luôn là ưu tiên số một.

New Zealand cam kết kiềm chế khủng hoảng sữa nhiễm độc

New Zealand cam kết kiềm chế khủng hoảng sữa nhiễm độc

VOV.VN - Chính phủ New Zealand khẳng định an toàn của người tiêu dùng trong và ngoài nước này luôn là ưu tiên số một.

Sữa nhiễm khuẩn: Bao giờ hết "sống trong sợ hãi"?
Sữa nhiễm khuẩn: Bao giờ hết "sống trong sợ hãi"?

VOV.VN -Độc tố trong sữa không lập tức gây hại mà ủ bệnh trong cơ thể trẻ em, còn phát tác lúc nào thì… chưa rõ.

Sữa nhiễm khuẩn: Bao giờ hết "sống trong sợ hãi"?

Sữa nhiễm khuẩn: Bao giờ hết "sống trong sợ hãi"?

VOV.VN -Độc tố trong sữa không lập tức gây hại mà ủ bệnh trong cơ thể trẻ em, còn phát tác lúc nào thì… chưa rõ.

Vụ sữa bột New Zealand: Có lỗi của con người
Vụ sữa bột New Zealand: Có lỗi của con người

VOV.VN - Chính phủ New Zealand đã chỉ trích Fonterra về việc chậm trễ công bố thông tin vụ việc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Vụ sữa bột New Zealand: Có lỗi của con người

Vụ sữa bột New Zealand: Có lỗi của con người

VOV.VN - Chính phủ New Zealand đã chỉ trích Fonterra về việc chậm trễ công bố thông tin vụ việc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Tập đoàn sữa Fonterra (New Zealand) trấn an người tiêu dùng
Tập đoàn sữa Fonterra (New Zealand) trấn an người tiêu dùng

VOV.VN - Tập đoàn này cho rằng sữa bẩn không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Tập đoàn sữa Fonterra (New Zealand) trấn an người tiêu dùng

Tập đoàn sữa Fonterra (New Zealand) trấn an người tiêu dùng

VOV.VN - Tập đoàn này cho rằng sữa bẩn không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.