Không lẽ “bó tay” với thực phẩm bẩn?

VOV.VN-Chúng ta phải coi hành vi sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác”, mà đã là tội ác thì phải trừng trị đích đáng, kiên quyết loại bỏ.

Không chỉ những ngày gần Tết như bây giờ mà cả năm qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở thành nỗi lo ngại của mỗi người, mỗi nhà, tác động hàng ngày hàng giờ đến sức khỏe người dân.

Cuộc họp giữa 3 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Y tế mới đây một lần nữa báo động về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sự quản lý hết sức khó khăn trước sự hỗn loạn của thực phẩm bẩn trên thị trường.

Theo kết quả giám sát trong năm 2013 của 54 Chi cục An toàn thực phẩm trên cả nước với 24.000 mẫu thực phẩm thì có đến gần một nửa mẫu thực phẩm bị nhiễm bào tử nấm mốc. Tỷ lệ nhiễm các vi khuẩn gây tả và ngộ độc thực phẩm cũng khá cao, trên dưới 20%. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng khi mà năm qua, hàng loạt những vụ việc về thực phẩm bẩn, nhiễm chất độc xuất hiện ngày càng nhiều. Người tiêu dùng liên tục giật mình thon thót trước những thông tin như bún có chất huỳnh quang; rau tưới đẫm thuốc kích thích; nội tạng, thịt thối được “tắm trắng” tuồn ra thị trường; rượu tự chế gây chết người có chất độc gấp đến 2.000 lần cho phép…

 
Số nầm lợn tẩm hóa chất độc hại bị thu giữ

Đạo đức kinh doanh đã trở thành thứ quá xa xỉ, khi một phận người kinh doanh vì đồng tiền, vì lợi nhuận đã đang tâm tự hại cộng đồng mình.

Bây giờ nỗi lo có cơm, có thịt trong bữa ăn của đại đa số người dân hầu như không còn nhiều, nhưng nỗi lo để có rau an toàn, thịt sạch trong bữa ăn lại là chuyện khó. Nhiều người đã phải thốt lên: không ăn cũng chết mà ăn vào thì chết dần chết mòn!

Mỗi năm, cả nước có đến 15.000 người mắc căn bệnh ung thư. Và không sai nếu cho rằng, trong số hàng nghìn người nhiễm căn bệnh nan y này, một phần không nhỏ mắc bệnh là do hàng ngày họ sử dụng các thực phẩm còn tồn dư hóa chất gây độc.

Vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ tác động đến người tiêu dùng trong nước mà còn làm xấu đi hình ảnh nông sản Việt trong mắt khách hàng Quốc tế. Việc các thị trường châu Âu, Nhật Bản… liên tục cảnh báo về hàng rau quả nước ta vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hay thủy sản nhiễm dư lượng kháng sinh đã không những làm thiệt hại về mặt kinh tế mà hơn thế còn làm mất uy tín với các bạn hàng truyền thống.

Hiện nay, có tới 3 Bộ (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế) quản lý “mâm cơm” cuả người dân nhưng xem ra còn khá nhiều khó khăn, lúng túng. Việc kiểm soát sản xuất thực phẩm bị bỏ ngỏ, việc kiểm tra buôn bán trên thị trường thì chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Đến như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải kêu gọi sự hỗ trợ, giúp sức của các Bộ, ngành khác nữa khi cho rằng, việc giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay giao cho 3 Bộ làm không xuể.

Làm sao quản lý xuể khi các ruộng rau, ao nuôi vẫn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún theo thói quen và tự ý của nông dân; khi người kinh doanh trong các lò mổ, các chợ ở từng thôn làng, ngách phố có tư duy vị lợi “sống chết mặc bay”. Và với cách làm đánh trống khua chiêng mỗi khi đến tháng hành động, lễ ra quân hoặc các dịp trung thu, lễ tết, các cán bộ vệ sinh an toàn thực phẩm, thị trường mới kiểm tra theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, thiếu các biện pháp xử lý dứt điểm… thì khó mà dẹp bỏ được triệt để thực phẩm bẩn.

Rõ ràng, cần có biện pháp xử phạt mạnh với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát “phải coi hành vi sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác”, đã là tội ác thì phải trừng trị đích đáng, kiên quyết loại bỏ. Chứ không lẽ “chịu thua” với thực phẩm bẩn, để thực phẩm độc hại hàng ngày đầu độc sức khỏe người dân thì chính những cơ quan được trao quyền kiểm soát sẽ trở thành có tội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phạt một cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn 500 triệu đồng
Phạt một cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn 500 triệu đồng

Đây là mức phạt cao 5 lần so với mức phạt cao nhất đang áp dụng hiện nay trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm

Phạt một cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn 500 triệu đồng

Phạt một cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn 500 triệu đồng

Đây là mức phạt cao 5 lần so với mức phạt cao nhất đang áp dụng hiện nay trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường tiêu thụ
Thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường tiêu thụ

Liên tục trong những ngày qua, các đầu nậu tại TP HCM đã tìm nhiều cách đưa thực phẩm bẩn ra thị trường tiêu thụ.

Thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường tiêu thụ

Thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường tiêu thụ

Liên tục trong những ngày qua, các đầu nậu tại TP HCM đã tìm nhiều cách đưa thực phẩm bẩn ra thị trường tiêu thụ.

Lào Cai: Một ngày bắt 3 vụ nhập lậu thực phẩm bẩn
Lào Cai: Một ngày bắt 3 vụ nhập lậu thực phẩm bẩn

VOV.VN -Trong một ngày, lực lượng chống buôn lậu của Lào Cai đã bắt giữ hơn 2 tạ xúc xích và 360 kg gà nhập lậu từ Trung Quốc.

Lào Cai: Một ngày bắt 3 vụ nhập lậu thực phẩm bẩn

Lào Cai: Một ngày bắt 3 vụ nhập lậu thực phẩm bẩn

VOV.VN -Trong một ngày, lực lượng chống buôn lậu của Lào Cai đã bắt giữ hơn 2 tạ xúc xích và 360 kg gà nhập lậu từ Trung Quốc.

Bình Dương có 'bí quyết' phát hiện container thực phẩm bẩn?
Bình Dương có 'bí quyết' phát hiện container thực phẩm bẩn?

VOV.VN -Dư luận đang đặt câu hỏi khi các xe vận chuyển thịt bẩn với số lượng lớn từ Hà Nội vào Bình Dương không bị phát hiện.

Bình Dương có 'bí quyết' phát hiện container thực phẩm bẩn?

Bình Dương có 'bí quyết' phát hiện container thực phẩm bẩn?

VOV.VN -Dư luận đang đặt câu hỏi khi các xe vận chuyển thịt bẩn với số lượng lớn từ Hà Nội vào Bình Dương không bị phát hiện.

Lào Cai kiểm soát chặt thực phẩm bẩn nhập lậu
Lào Cai kiểm soát chặt thực phẩm bẩn nhập lậu

VOV.VN - Lực lượng chức năng đã thu giữ, xử lý gần 3 tấn nội tạng động vật, thịt vịt đông lạnh và gà thải loại.

Lào Cai kiểm soát chặt thực phẩm bẩn nhập lậu

Lào Cai kiểm soát chặt thực phẩm bẩn nhập lậu

VOV.VN - Lực lượng chức năng đã thu giữ, xử lý gần 3 tấn nội tạng động vật, thịt vịt đông lạnh và gà thải loại.

Thực phẩm bẩn gia tăng trong dịp Tết
Thực phẩm bẩn gia tăng trong dịp Tết

Cận Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, đây cũng là lúc những kẻ hám lời, thiếu lương tâm lợi dụng để đem hàng bẩn, hàng không đảm bảo chất lượng tuồn vào thị trường.

Thực phẩm bẩn gia tăng trong dịp Tết

Thực phẩm bẩn gia tăng trong dịp Tết

Cận Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, đây cũng là lúc những kẻ hám lời, thiếu lương tâm lợi dụng để đem hàng bẩn, hàng không đảm bảo chất lượng tuồn vào thị trường.

TP HCM phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong 2 ngày
TP HCM phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong 2 ngày

Tang vật vi phạm gồm 363 con gia cầm, 100 kg thịt gia cầm, khoảng 1.155 trứng gia cầm trôi nổi.

TP HCM phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong 2 ngày

TP HCM phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong 2 ngày

Tang vật vi phạm gồm 363 con gia cầm, 100 kg thịt gia cầm, khoảng 1.155 trứng gia cầm trôi nổi.

TPHCM quyết tâm loại bỏ thực phẩm bẩn
TPHCM quyết tâm loại bỏ thực phẩm bẩn

VOV.VN - Các mặt hàng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

TPHCM quyết tâm loại bỏ thực phẩm bẩn

TPHCM quyết tâm loại bỏ thực phẩm bẩn

VOV.VN - Các mặt hàng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.