Đội xe ôm Cát Lái, khắc tinh của tội phạm vùng ven

VOV.VN -Tên trộm xe yên vị khi phà trôi đến giữa sông Sài Gòn để về TP.HCM, nhưng bỗng nhiên phà đổi hướng quay ngoắt lại, và đội xe ôm bắt đầu rà soát…

PC_Article_AfterShare_1

Trưa vắng ngày 8/3, một tên trộm xông vào nhà dân cách bến Phà Cát Lái vài trăm mét, khống chế chủ nhà rồi lấy chiếc xe máy tẩu thoát về hướng TP.HCM.

Khi tên trộm và chiếc xe máy yên vị trên phà ra đến giữa sông, hắn ta nghĩ chắc đã thoát khỏi sự truy đuổi thì đột ngột phà quay đầu lại bến, toàn bộ phà bị phong tỏa.

Đội xe ôm và lực lượng trật tự viên của bến phà đã kiểm tra từng phương tiện, kịp thời tóm gọn tên trộm cùng với tang vật giao cho công an xử lý.

doi xe om cat lai, khac tinh cua toi pham vung ven hinh 1
Các thành viên sắp xếp công việc chạy xe để thay phiên nhau hỗ trợ bến phà

Anh Nguyễn Văn Sơn - một đội viên Đội xe ôm tự quản an ninh trật tự Bến phà Cát Lái kể lại: “Biết tên trộm chạy xuống phà, tui phóng luôn xuống. Tụi tui xuống phà kiểm tra từng chiếc xe một, trong khi tên trộm vẫn thản nhiên ngồi trên xe. Tụi tui nhào vô bắt trói lại giao cho công an luôn”.

Nằm trên tuyến giao thông huyết mạch phía Đông cửa ngõ ra vào TP.HCM, phà Cát Lái thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhiều năm trước là một điểm nóng về an ninh trật tự. Tình trạng cướp giật, móc túi, mua bán ma túy và đánh nhau xảy ra thường xuyên.

Tuy nhiên kể từ ngày Đội xe ôm tự quản - an ninh trật tự chính thức đi vào hoạt động, các đội viên luôn là những hạt nhân nòng cốt hỗ trợ cho chính quyền, công an địa phương kéo giảm rõ rệt tệ nạn xã hội và các loại tội phạm.

Chị Võ Thị Hồng Vân, một người dân ấp Cát Lái nói: “Vừa rồi thì em nhờ mấy anh đội xe ôm bắt được tên trộm xe, em rất cảm kích mấy ảnh. Thời gian vừa qua địa phương cũng nhờ mấy anh đội xe ôm góp sức, nhờ mấy ảnh mà tội phạm đỡ rất nhiều, có chuyện gì hô lên là mấy anh rất nhanh hỗ trợ liền”.

Chỉ tính riêng 3 năm qua, các thành viên trong đội xe ôm tự quản đã phối hợp với công an bảo vệ hiện trường, giải quyết hàng trăm vụ va quẹt, tai nạn giao thông, ngăn chặn kịp thời hàng chục vụ thanh thiếu niên ẩu đả có hung khí; phát hiện, báo công an bắt, xử lý 2 vụ cướp xe, 2 vụ trộm xe máy, thu hồi toàn bộ tang vật trả cho người bị hại.

Đội cũng bắt 3 vụ mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, góp phần đem lại sự bình yên cho địa bàn.

Sự nhanh nhạy và ý thức cảnh giác của các thành viên đội xe ôm tự quản trong việc thu thập thông tin hoạt động của các loại tội phạm đã giúp công an địa phương phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

doi xe om cat lai, khac tinh cua toi pham vung ven hinh 2
Thành viên của đội xe ôm tham gia bảo đảm trật tự giao thông tại bến phà Cát Lái

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Có một số đối tượng khi qua lại bến phà có biểu hiện gây rối, anh em rất nhanh kịp thời ra hỗ trợ cho lực lượng công an. Rồi một số đối tượng đánh nhau dưới bến phà các anh cũng ra can thiệp. Thời gian qua đội xe ôm bắt được nhiều tội phạm, đặc biệt là thường xuyên cung cấp nhiều thông tin cho lực lượng công an”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau 5 năm thành lập, đến nay Đội xe ôm tự quản - an ninh trật tự bến phà Cát Lái đã có 20 đội viên.

Đội viên cao tuổi nhất cũng gần 70, thấp nhất cũng trên 30. Họ đều xuất thân là lao động nghèo, nhưng ai nấy đều vui vẻ xác định một phần trách nhiệm đóng góp sức mình trong công việc ổn định trật tự bến phà.

Là địa bàn cửa ngõ quan trọng, mỗi ngày lực lượng thanh niên xung phong tại phà Cát Lái phải điều tiết từ 30.000 40.000 lượt phương tiện qua sông. Mỗi khi lễ Tết, bến phà này luôn chịu cảnh quá tải vì lượng hành khánh qua lại tăng gấp đôi so với ngày thường.

Dù trời mưa hay nắng, mỗi khi kẹt xe ùn ứ là anh em đội xe ôm lại thay phiên nhau ra hỗ trợ thanh niên xung phong quản lý phà tham gia điều tiết giao thông, ổn định an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Cát Lái - Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM cho biết, khi cao điểm có một số trường hợp người dân cố tình đi ngược đường xảy ra va chạm, cự cãi với hành khách hay nhân viên bến phà thì các anh, các chú đội xe ôm tự quản luôn đứng ra can thiệp kịp thời.

“Nhiều lần xảy ra tình huống xấu, các anh luôn là những người nhiệt tình đầu tiên cùng với chúng tôi can ngăn hành khách để không có những hành động quá khích, ảnh hưởng đến an ninh trât tự chung”, ông Tuấn cho hay.

Với sự nhiệt tình, xông xáo, Đội xe ôm tự quản - an ninh trật tự phà Cát Lái luôn được người dân địa phương, hành khách thường xuyên qua lại bến phà tin tưởng. Mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã tặng bằng khen cho tập thể và nhiều cá nhân của đội vì đã có những đóng góp cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Vinh Quang/VOV-TP.HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds