Hoãn phiên tòa phúc thẩm kỳ án “khởi tố 14 năm mới tuyên án“

VOV.VN - Sau khi xem xét kiến nghị từ luật sư hai bên, TAND TP Hà Nội quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm kỳ án "khởi tố 14 năm mới tuyên án".

Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Quản Đắc Quý (SN 1981) và Quản Đắc Thúy (SN 1971), cùng trú tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội về tội "Cố ý gây thương tích cho người khác" theo khoản 3, điều 104 BLHS.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 16h, chiều 19/7/2003, ba bố con ông Quản Đắc H., Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy có mâu thuẫn liên quan đến chuyện đất đai với gia đình ông Đỗ Đăng C. (SN 1977) và ông Đỗ Đăng Ch. (SN 1948 trú cùng xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Quá trình này, Quản Đắc H. cùng một số anh em trai đến nơi gia đình ông Ch. đang đào móng làm nhà và hai bên xảy ra xô xát. Trong lúc xô xát, ông Ch. bị ngã xuống đất.

Lúc sau, Quản Đắc Thúy và Quản Đắc Quý tiếp tục lao vào xô xát với anh C. khiến nạn nhân phải chạy về. Tuy nhiên, khi anh C. chạy gần đến nhà ông H. thì Quý đuổi kịp, dùng hung khí đánh nạn nhân.

Sự việc sau đó được người dân can ngăn, đưa những người bị thương đi cấp cứu tại bệnh viện. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định do chưa đủ cơ sở để chứng minh ai là người gây ra chấn thương cho ông Ch. nên quyết định tách rút tài liệu để tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

Điều tra bổ sung, cơ quan điều tra thu thập được tài liệu phản ánh ông H. bị thương tật, được xét chế độ thương binh và tình trạng bệnh động kinh. Cơ quan điều tra yêu cầu bị can H. đi giám định tại Viện giám định Pháp y tâm thần trung ương nhưng bị can từ chối. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xác định đối tượng có đủ năng lực xử lý trách nhiệm hình sự không.

Do vậy, cơ quan công an quyết định tách vụ án hình sự số 45/PC45-Đ13 đối với hành vi cố ý gây thương tích của bị can H., quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngày 26/05/2017, sau 14 năm kể từ ngày khởi tố, TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần đầu. Tại tòa, các Luật sư bào chữa cho hai bị cáo đề nghị hoãn nhưng không được HĐXX sơ thẩm chấp nhận.

Trong khi đó, Quý và Thúy tiếp tục không nhận tội vì cho rằng khi xảy ra xô xát cả hai không có mặt tại hiện trường, không gây thương tích cho Đỗ Đăng C.

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo gây thương tích cho người bị hại nên tuyên phạt Quý 5 năm 6 tháng tù và Thúy 5 năm tù. Sau phiên xét xử, các bị cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, luật sư bảo vệ cho bị cáo vắng mặt, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại xin hoãn, luật sư bảo vệ cho bị cáo có mặt tại phiên tòa xin hoãn. Các đề xuất được VKS đồng ý nên sau giờ hội ý, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tạm hoãn phiên tòa./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x